Tầm quan trọng của thuê ngoài dịch vụ tính lương dưới tác động của dịch COVID-19

Ho Chi Minh 3488
Document

Với cú sốc kinh tế mạnh mẽ do ảnh hưởng bởi tác động của sự tái nhiễm COVID-19 cuối năm 2020 vừa qua, các công ty thuộc mọi quy mô đang phải chịu áp lực rất lớn về mọi mặt. Cho đến hiện tại, nước ta vẫn đang cho thử nghiệm Vacxin và chưa thể xác định được thời gian khống chế tình hình dịch bệnh. Điều này vẫn đang gây trở ngại rất lớn đối với các doanh nghiệp trong việc tìm ra cách đối mặt với khó khăn cũng như không biết dịch sẽ bùng phát lại bất cứ khi nào. Việc đảm bảo mọi nhân viên đều được trả lương đầy đủ và đúng thời điểm là rất quan trọng để duy trì niềm tin cũng như động lực của họ. Đây là lúc phù hợp để các doanh nghiệp cân nhắc việc thuê ngoài dịch vụ tính lương.


Thị trường lao động đầu năm 2021 sau đợt bùng dịch COVID 19 cuối năm 2020

Sau Tết Nguyên đán, do ảnh hưởng của sự bùng phát dịch COVID-19 cuối năm 2020 và cũng là cao điểm của đợt tuyển dụng trong năm, nhu cầu lao động có nhiều biến đổi. Có 5 ngành nghề dự đoán hoạt động tuyển dụng sẽ sớm phục hồi gồm: bán sỉ, bán lẻ và thương mại (17%); công nghệ thông tin và truyền thông (18%); chế biến và sản xuất (14%); chăm sóc sức khỏe và y tế (9%); dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp (10%).

Bên cạnh đó, nhu cầu lao động các mảng công nghệ thông tin, ngân hàng số, công nghệ tài chính, thương mại điện tử...cũng sẽ dần khôi phục, vì đây là những mảng thị trường phát triển ổn định. Tuy còn nhiều khó khăn, song năm 2021 được nhận định là vẫn có những điểm sáng nhờ thu hút làn sóng đầu tư, trong bối cảnh dịch COVID-19 các doanh nghiệp đã tìm hướng sản xuất kinh doanh mới và phát huy hiệu quả những biện pháp kiểm soát dịch.

Ngoài ra, Bộ Luật Lao Động trong năm 2021 cũng có nhiều thay đổi liên quan đến quyền lợi người lao động. Dưới đây là một số nội dung mới quy định tại Bộ luật Lao Động có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 mà người lao động nên biết.

  • Chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn.
  • Có thể giao kết hợp đồng điện tử hoặc bằng lời nói.
  • Bổ sung quy định về thời gian thử việc.
  • Người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần lý do.
  • Tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình.
  • Điều chỉnh quyền lợi về ngày nghỉ và giờ làm thêm.

Xu hướng sử dụng dịch vụ tính lương trong hoàn cảnh sống chung với dịch bệnh

Trong một cuộc khảo sát gần đây chỉ ra rằng, có hơn 30% các tổ chức đã mất khả năng trong việc quản lý trả lương bởi ảnh hưởng của dịch COVID 19. Nguyên nhân là do gia tăng các khoản thanh toán cho những yêu cầu khẩn cấp phức tạp, việc tiếp cận công nghệ làm việc tại nhà và chăm sóc nhân viên chưa thật sự tốt.


Xu hướng sử dụng dịch vụ tính lương trong hoàn cảnh sống chung với dịch bệnh - Ảnh minh họa: Internet

Xu hướng sử dụng dịch vụ tính lương trong hoàn cảnh sống chung với dịch bệnh - Ảnh minh họa: Internet


Với đội ngũ quản lý nhỏ và còn nhiều hạn chế, các doanh nghiệp có thể sẽ bị thiệt hại nặng nề khi sự cố xảy ra hoặc nếu một nhân viên chủ chốt rời bỏ vì bất kỳ lý do gì. Thuê ngoài dịch vụ lúc này có thể giúp bạn vượt qua những thách thức. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp mà vẫn xử lý được các vấn đề về nhân sự theo đúng luật định đồng thời giữ cho các hoạt động quản lý được liên tục.


Lợi ích của thuê ngoài dịch vụ tính lương đối với doanh nghiệp

Dưới đây là những lợi ích mà doanh nghiệp có được khi hợp tác với đơn vị cung cấp dịch vụ tính lương, hỗ trợ quản lý tốt về lương sau ảnh hưởng của dịch Covid 19.


Giảm chi phí quản lý

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất là tiết kiệm được một khoản chi phí khi tận dụng một tổ chức có quy mô và kinh nghiệm để cung cấp dịch vụ cho bạn. Ngoài ra, bạn còn có thể giảm bớt các phí ẩn trong việc xử lý các lỗi liên quan đến xử lý bảng lương do tính toán thủ công không chính xác. Hơn nữa, quá trình xử lý nội bộ đôi khi phải cần một lượng lớn nhân lực và không gian văn phòng, đây là điều mà một số doanh nghiệp khó có thể đầu tư vào.


Thuê ngoài dịch vụ tính lương giúp giảm chi phí quản lý - Ảnh minh họa: Internet

Thuê ngoài dịch vụ tính lương giúp giảm chi phí quản lý - Ảnh minh họa: Internet


Tiếp cận và tuân thủ luật chặt chẽ hơn, quản lý rủi ro

Khi thuê ngoài dịch vụ tính lương, bạn còn có thể biết được những kiến thức quý giá mà các chuyên gia trả lương nắm giữ. Điều này rất cần thiết trong giai đoạn khủng hoảng Covid-19, khi các quy định chính phủ đưa ra thay đổi liên tục.

Với vô số thay đổi lập pháp mới có hiệu lực hàng năm, việc giữ cho các hệ thống tuân thủ và khai thác tự động hóa để giảm tần suất sai lầm là điều vô cùng trọng. Có rất nhiều tổ chức không nâng cấp kịp thời hệ thống của họ và thực hiện nhiều công việc trong bảng tính, điều này có thể sẽ phát sinh ra nhiều rủi ro.


Thuê ngoài dịch vụ tính lương giúp doanh nghiệp tiếp cận và tuân thủ luật chặt chẽ hơn các quy định về lương - Ảnh minh họa: Internet

Thuê ngoài dịch vụ tính lương giúp doanh nghiệp tiếp cận và tuân thủ luật chặt chẽ hơn các quy định về lương - Ảnh minh họa: Internet


Tối đa hóa việc sử dụng dữ liệu bảng lương

Một nhà cung cấp bảng lương tốt sẽ đưa ra cho bạn những báo cáo khác nhau, cả trước và sau khi chạy bảng lương. Điều này đảm bảo tính minh bạch và giúp bạn nắm rõ toàn bộ quy trình.

Ngoài các báo cáo tập trung vào tuân thủ quy định, một nhà cung cấp dịch vụ tính lương còn có thể sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình để giúp doanh nghiệp tối đa hóa việc sử dụng dữ liệu bảng lương.


Nhà cung cấp bảng lương tốt sẽ đưa ra cho bạn những báo cáo khác nhau - Ảnh minh họa: Internet

Nhà cung cấp bảng lương tốt sẽ đưa ra cho bạn những báo cáo khác nhau - Ảnh minh họa: Internet


Với sự thay đổi liên tục về luật quản lý lương cũng như tình hình phức tạp của COVID-19, việc đảm bảo các chính sách áp dụng để hỗ trợ nhân viên và tuân thủ luật pháp là điều quan vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, việc cân nhắc thuê ngoài dịch vụ hỗ trợ tính lương là vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp.


Hữu ích?
1 0 5 5 1Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page