Người lao động cần trang bị những gì trước cơn bão cắt giảm nhân sự?

HO CHI MINH 539
Đầu năm 2023, cơn bão cắt giảm nhân sự diễn ra một cách mạnh mẽ đã khiến cho rất nhiều người lao động rơi vào khó khăn. Mặc dù làn sóng này đã giảm nhưng trước tình hình kinh tế hiện tại việc bị "sa thải” khỏi công ty vẫn rất dễ dàng. Vậy người lao động cần chuẩn bị cho mình những gì trước tình cảnh thất nghiệp? Hãy cùng HR2B tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
 
Lý do khiến bạn có thể lọt vào danh sách đen "sa thải”
 
Thiếu trách nhiệm
 
Đây được xem là lý do khiến bạn dễ dàng vào danh sách bị sa thải nhất. Không một doanh nghiệp nào muốn giữ lại một nhân viên có thái độ hời hợt hay đùn đẩy trách nhiệm trong công việc. Bởi chính những nhân viên như vậy sẽ khiến tình hình hoạt động của doanh nghiệp bị ảnh hưởng.
 
Thường xuyên đi muộn hoặc nghỉ nhiều
 

Việc đi làm trễ luôn khiến bạn bị mất điểm - Ảnh Internet
 
Hầu hết các doanh nghiệp đều cho phép nhân viên đi trễ hoặc nghỉ phép khi gặp các vấn đề cá nhân. Tuy nhiên, nếu bạn lặp lại việc này nhiều lần sẽ khiến bộ phận nhân sự để ý và khi có đợt cắt giảm, bạn sẽ có thể đứng đầu danh sách đó.
 
Thiếu chuyên môn
 
Chuyên môn chính là điều kiện mà các doanh nghiệp luôn chú trọng vào thời điểm hiện tại. Vì vậy, nếu bạn đang làm việc tại bộ phận luôn cần các nghiệp vụ chuyên môn xử lý công việc nhưng lại có chuyên môn hơi yếu thì hãy chuẩn bị tinh thần.
 
Thiếu nhiệt tình, nhiệt huyết
 
Với tình hình kinh tế hiện nay, các doanh nghiệp luôn ưu tiên những nhân viên có thâm niên và thái độ làm việc tích cực. Nếu bạn thường xuyên thể hiện sự chán nản với công việc hay thường "nhường” nhiệm vụ cho những người khác thì bạn rất dễ bị sếp cho vào tầm ngắm.
 
Chìa khóa người lao động cần trang bị trước cơn bão cắt giảm nhân sự
 
Ngoài những lý do phía trên thì còn rất nhiều những nguyên nhân khác khiến bạn bị loại bỏ khỏi doanh nghiệp. Dưới đây sẽ là "chìa khóa” bạn cần chuẩn bị ngay để vững vàng hơn trước tình hình cắt giảm nhân sự hàng loạt.
 
Tinh thần kiên trì, nhẫn nại
 
Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế hiện nay, tất cả các doanh nghiệp đều đang đối diện với khó khăn. Chính vì vậy, công việc trong thời điểm này sẽ có rất nhiều áp lực, căng thẳng và thậm chí có thể xảy ra mâu thuẫn giữa các bộ phận với nhau. Do đó, bạn cần phải thật kiên trì và nhẫn nại tìm cách giải quyết công việc. Khi đó, lãnh đạo cũng sẽ thấy được sự cố gắng của bạn đối với doanh nghiệp.
 

Cố gắng, kiên trì tìm hướng giải quyết công việc tốt hơn - Ảnh Internet
 
Sẵn sàng với vai trò khác
 
Khi doanh nghiệp gặp các vấn đề lợi nhuận, chắc chắn sẽ có tình trạng cắt giảm nhân sự và lựa chọn giữ lại những nhân viên đa năng. Vì vậy, khi được chuyển sang bộ phận hay giữ thêm một vai trò khác trong doanh nghiệp thì bạn hãy sẵn sàng. Đây không chỉ là phép thử của các nhà lãnh đạo mà còn có thể là cơ hội cho bạn rèn thêm kỹ năng và nghiệp vụ.
 
Trau dồi chuyên môn
 
Trước đó, bạn có chuyên môn vững nhưng nếu không liên tục cập nhật hay cải thiện hơn nữa thì bạn vẫn có thể bị đưa vào danh sách "sa thải”. Do đó, bạn cần liên tục củng cố lại kiến thức chuyên môn và có thể tham gia thêm các khóa học để nâng cấp bản thân hơn nữa. Đây được xem là "chìa khóa” giúp bạn có thể trụ vững lại doanh nghiệp nhất.
 
Cập nhật xu hướng và công nghệ mới
 
Hiện nay, các doanh nghiệp liên tục phải đổi mới để phù hợp hơn với thị trường và một nhà lãnh đạo luôn cần những nhân viên có khả năng tiếp nhận và áp dụng cái mới vào trong công việc. Vì thế, ngoài nâng cao kiến thức chuyên môn, bạn cũng cần cập nhật những xu hướng hay công nghệ mới liên quan đến ngành nghề hay doanh nghiệp. Việc này sẽ giúp bạn có tư duy, kiến thức mới có thể hỗ trợ ít nhiều cho công việc.
 
Hy vọng qua bài viết này, HR2B sẽ giúp người lao động bớt lo lắng trước tình hình cắt giảm nhân sự và nắm bắt được cơ hội phát triển trong sự nghiệp.

Hữu ích?
0 0 NAN 5 0Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page