Lương khoán là gì? Cách tính lương khoán chi tiết

HO CHI MINH 278
Lương khoán là gì? Cách tính lương khoán chi tiết

Lương khoán được hiểu là khoản tiền trả cho người lao động dựa trên khối lượng công việc đã thỏa thuận trước với người sử dụng lao động, và là một phương thức trả lương hợp pháp theo các quy định tại Việt Nam. Bài viết sau sẽ phân tích kỹ lưỡng hơn về cách thức này.

Lương khoán là gì? Bản chất của hình thức lương khoán

Lương khoán là phương thức trả lương dựa trên lượng công việc đã đạt được theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, và được quy định là hợp pháp trong pháp luật Việt Nam. Lương khoán được trả cho người lao động theo hình thức khoán việc

Theo Điều 96, Khoản 1 của Bộ Luật Lao Động 2019, các bên có thể thỏa thuận trả lương dựa trên các tiêu chí như sản phẩm, thời gian làm việc, hoặc khoán sản phẩm. Đồng thời, Điểm C, Khoản 1 của Điều 54 trong Nghị định 145/2020/NĐ-CP cũng cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách tính lương khoán, dựa trên khối lượng và chất lượng công việc đã thực hiện cũng như thời hạn hoàn thành, để xác định mức lương cuối cùng mà người lao động nhận được theo hợp đồng.

Mặc dù chưa có định nghĩa chính thức về lương khoán, hình thức này ngày càng phổ biến, nhất là trong các công việc theo mùa hoặc thời vụ.

Trước khi khởi động một dự án hoặc công việc, người lao động và người sử dụng lao động thường có một thỏa thuận về số lượng công việc cần thực hiện và mức lương sẽ được trả nếu hoàn thành công việc đó đầy đủ, tức là 100%. Trong trường hợp công việc không được hoàn thành đầy đủ, lương sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm công việc đã hoàn thành.

Chẳng hạn, giả sử chị X đồng ý làm 100 cái bút bi với lương khoán là 4 triệu đồng. Nếu cuối cùng chị chỉ làm xong 90 cái, chị sẽ nhận 90% của tổng lương khoán, tức là 3.600.000 VND.

Hướng dẫn cách tính lương khoán chuẩn nhất

Công thức tính lương khoán

Trong kinh doanh, lương khoán là một phương pháp tính lương thường gặp. Phương pháp này tính lương dựa vào số lượng và chất lượng công việc mà người lao động đã hoàn thành.

Để tính lương khoán, công thức được sử dụng như sau:

Lương khoán = Lương khoán thỏa thuận * Phần trăm công việc hoàn thành

Các hình thức trả lương khoán

Lương khoán là một phương pháp tính lương cơ bản phổ biến trong các doanh nghiệp. Để hiểu sâu hơn về hình thức này, việc tham khảo Bộ luật Lao động 2012 và Điều 54 của Nghị định 145/2020/NĐ-CP là cần thiết. Từ hai nguồn pháp lý này, có thể rút ra những điểm chính sau đây:

Lương khoán có thể được tính dựa trên giờ làm việc.

Các doanh nghiệp thường quy định trong hợp đồng lao động cách thức tính lương theo thời gian. Ví dụ, lương trả theo tuần có thể được tính như sau:
  • Lương tuần = Lương tháng x 12 / 52
  • Lương trả theo ngày được xác định bằng cách chia lương tháng cho số ngày làm việc quy định trong một tháng của doanh nghiệp.
  • Lương theo giờ là khoản lương mà người lao động nhận được cho mỗi giờ làm việc, thường dựa trên mức lương tối thiểu vùng. Ví dụ, theo công văn 294/LĐLĐ Hà Nội, mức lương tối thiểu theo giờ ở Hà Nội là 22,500 đồng, và tương tự ở TP Hồ Chí Minh.

Lương khoán trả theo sản phẩm 

Lương khoán trả theo sản phẩm được tính dựa trên số lượng và chất lượng sản phẩm mà người lao động sản xuất, phù hợp với các yêu cầu của doanh nghiệp.


Tùy vào chính sách của từng doanh nghiệp để chọn cách trả lương

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp các thông tin chi tiết và chính xác về lương khoán, bao gồm định nghĩa, phương pháp tính lương, và một số ví dụ điển hình. Chúng tôi hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ miễn phí từ các chuyên viên của chúng tôi. Chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm

Hữu ích?
0 0 NAN 5 0Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page