Cách bảo mật thông tin doanh nghiệp khi nhân viên nghỉ việc

HO CHI MINH 1947
Những nhân viên nghỉ việc luôn hiện có rủi ro tiềm tàng về việc đánh cắp dữ liệu công ty. Vậy làm sao để bảo mật thông tin doanh nghiệp một cách tốt nhất, hãy tham khảo ngay các cách dưới đây!
 
Bắt đầu ngay từ lúc mới tiếp nhận nhân viên mới
 
Ngay ngày đầu tiên nhân viên mới chính thức vào làm, bộ phận nhân sự cần cho họ ký bản thỏa thuận về việc bảo mật thông tin về công ty. Bên cạnh đó, cần xây dựng quy trình hòa nhập và các chính sách cho nhân viên mới thật rõ ràng để họ không có bất cứ thắc mắc hay chia sẻ với bất cứ ai về thông tin doanh nghiệp.
 

Ký kết thỏa thuận bảo mật thông tin với nhân viên mới - Ảnh: Internet.
 
Với những nhân viên làm việc từ xa (tại nhà), công ty cần có chính sách hỗ trợ thiết bị làm việc. Điều này sẽ tiện cho việc theo dõi tiến độ hoàn thành công việc của họ, đồng thời việc bảo mật thông tin cũng dễ dàng hơn.
 
Nhắc nhở về vấn đề bảo mật khi nhân viên sắp nghỉ việc
 
Doanh nghiệp cần chú ý đến việc rà soát lại bản thỏa thuận đã ký với nhân viên về việc bảo mật thông tin khi có đơn xin nghỉ việc từ họ. 
 
Bạn nên có một buổi trò chuyện riêng, nhấn mạnh với nhân viên về vấn đề bảo mật thông tin hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong những ngày còn lại và kể cả khi họ đã chính thức nghỉ việc. 
 
Đồng thời, bạn cần trao đổi với nhân viên đó cụ thể về việc bàn giao tài khoản truy cập mọi dữ liệu về công ty trên máy tính cá nhân, lưu trữ đám mây, email ngoài, mạng xã hội,...
 
Bên cạnh đó, việc kiểm kê tài sản/thiết bị làm việc mà công ty cung cấp cho nhân viên làm việc tại nhà cũng cực kỳ quan trọng. Cụ thể, bạn cần:
 
  • Yêu cầu nhân viên bàn giao lại thiết bị theo đúng quy trình.
  • Lập biên bản bàn giao đầy đủ chữ ký 2 bên.
 
Quan sát bao quát nhân sự trong công ty
 
Nội gián là một vấn nạn không phải hiếm tại các công ty khiến lãnh đạo đau đầu. Bên cạnh những thành phần trộm cắp thông tin của công ty như tin tặc thì chính những nhân viên hiện tại của công ty cũng có thể là người rò rỉ thông tin cũng như các bí mật kinh doanh ra ngoài.
HR2B hy vọng qua bài viết, doanh nghiệp bạn đã biết cách tăng cường bảo mật thông tin của doanh nghiệp khi có nhân viên muốn nghỉ việc. Chúc doanh nghiệp bạn luôn phát triển bền vững!

Hữu ích?
0 0 NAN 5 0Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page