Bí quyết phỏng vấn trực tuyến hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng

Ho Chi Minh 4528
Document

Phỏng vấn trực tuyến đang dần trở nên phổ biến hơn bởi hiệu quả và giá trị mà nó mang lại. Phương pháp này đã giúp thay đổi xu hướng tương lai của việc tuyển dụng. Phần lớn các nhà tuyển dụng đều nhận định rằng các cuộc phỏng vấn video giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và tài nguyên rất nhiều so với phỏng vấn truyền thống. Tuy nhiên, hầu hết các ứng viên đều chưa từng trải qua một cuộc phỏng vấn video nào trước đây. Vì vậy, các nhà tuyển dụng cũng rất cần có sự chuẩn bị thật tốt để có thể đạt được những gì mong đợi trong quá trình phỏng vấn. Trong bài viết dưới đây, HR2B sẽ chia sẻ một số lưu ý dành cho nhà tuyển dụng, làm sao để quá trình phỏng vấn trực tuyến diễn ra thành công.


Phỏng vấn trực tuyến là gì?

Phỏng vấn trực tuyến là một cuộc phỏng vấn việc làm diễn ra từ xa thông qua việc sử dụng công nghệ video làm phương tiện giao tiếp.

Phỏng vấn video ngày càng được áp dụng phổ biến và hiệu quả trong việc thu hút nhân tài, tiết kiệm thời gian và chi phí so với các cuộc phỏng vấn truyền thống. Phương pháp này còn giúp xóa bỏ những hạn chế về địa lý, hỗ trợ tự động hóa trong quá trình sàng lọc ứng viên và cải thiện chất lượng hệ thống quản lý tuyển dụng.

Phỏng vấn trực tuyến diễn ra từ xa thông qua việc sử dụng công nghệ video làm phương tiện truyền thông - Ảnh: Internet


Có hai loại phỏng vấn trực tuyến phổ biến hiện nay được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là: phỏng vấn video một chiều và hai chiều.

  • Phỏng vấn video một chiều: Hay còn được gọi là phỏng vấn video không đồng bộ, thường được thực hiện ở giai đoạn đầu tiên của quá trình phỏng vấn trực tuyến. Người phỏng vấn sẽ yêu cầu tất cả các ứng viên trả lời một loạt các câu hỏi đã được đặt ra. Sau đó các ứng viên ghi lại và gửi câu trả lời của họ thông qua nền tảng phỏng vấn video.
  • Phỏng vấn video hai chiều: Đây là loại phỏng vấn video phổ biến nhất, còn được gọi là phỏng vấn video đồng bộ hoặc phỏng vấn video trực tiếp. Các ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ cùng tham gia vào một cuộc gọi video để bắt đầu quá trình phỏng vấn.

Bí quyết phỏng vấn trực tuyến hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng


1. Tham gia phỏng vấn đúng hẹn

Đừng để ứng viên phải chờ đợi là một trong những điều mà bạn cần thực hiện đầu tiên để bắt đầu một cuộc phỏng vấn trực tuyến đi đến thành công. Hãy tham gia vào cuộc phỏng vấn video sớm 5 phút và tắt chức năng video của bạn trong khi chờ đợi. Điều này sẽ đảm bảo bạn tham gia cuộc phỏng vấn đúng hẹn và có thể tiếp tục làm việc hoặc sắp xếp không gian trong thời gian chờ đợi. Ứng viên sẽ đánh giá cao sự chuẩn bị của bạn.

Tham gia phỏng vấn đúng hẹn, ứng viên sẽ đánh giá cao sự chuẩn bị của nhà tuyển dụng - Ảnh: Internet


2. Thời gian phỏng vấn hợp lý

Qua phân tích từ nhiều nhà tuyển dụng thì thời gian diễn ra một cuộc phỏng vấn video hợp lý nhất là khoảng 15 phút. Với một vài câu hỏi xác định đúng mục tiêu đủ để bạn có được cảm nhận chân thực về ứng viên. Hãy thử sử dụng một số thuật ngữ giới thiệu video để mời các ứng viên thể hiện bản thân một cách thân thiện và cởi mở hơn.


3. Kiểm tra thiết bị trước cuộc gọi

Hãy kiểm tra micro và giọng nói của bạn trước cuộc gọi. Các cuộc phỏng vấn video chủ yếu là giao tiếp bằng lời nói, vì vậy đảm bảo âm thanh tốt là điều cực kỳ quan trọng. Bạn có thể thực hành ghi âm cuộc gọi trước để xem ngôn ngữ, giọng điệu và cách bạn thể hiện sao cho phù hợp nhất bởi đây là ấn tượng mà ứng viên sẽ nhận được.


4. Hiểu rõ mục tiêu tuyển dụng

Điều quan trọng để đi đến một cuộc phỏng vấn trực tuyến thành công là phải xác định những gì bạn mong muốn từ một ứng cử viên. Nếu bạn muốn hiểu rõ về các kỹ năng mềm của ứng viên, hãy hỏi một vài điều về bản thân họ. Nếu bạn muốn kiểm tra kiến thức, hãy hỏi những câu hỏi với nội dung cụ thể có liên quan và nêu ví dụ.


5. Nắm rõ thông tin về ứng viên

Bạn cần nắm rõ thông tin về ứng viên trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn trực tuyến. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra những câu hỏi để xác định đúng khả năng của ứng viên. Bạn có thể thực hiện bước phỏng vấn một chiều trước đó để yêu cầu ứng viên ghi lại đoạn video giới thiệu về bản thân cũng như những điều mà bạn muốn biết. Từ đó, bạn có thể sàng lọc nhanh chóng và nắm rõ thông tin những ứng viên được chọn để thực hiện tiếp cuộc phỏng vấn trực tiếp hai bên.

Nắm rõ thông tin ứng viên giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hơn trong việc đưa ra những câu hỏi - Ảnh: Internet


6. Đặt câu hỏi xác định khả năng của ứng viên

Ở giai đoạn này, cần chuẩn bị những câu hỏi có nội dung liên quan đến mối quan tâm của bạn dành cho ứng viên. Hãy chuẩn bị các câu hỏi thích hợp trước về hành vi hoặc một tình huống cụ thể. Xem xét đưa ra một vấn đề hoặc một câu hỏi mở cụ thể cho ứng viên trước cuộc phỏng vấn, và những điều mà bạn mong muốn ứng viên sẽ trình bày trong câu trả lời.


7. Tạo sự thoải mái cho ứng viên

Qua các cuộc khảo sát hàng ngàn ứng viên, kết quả có đến 95% ứng viên hài lòng với các cuộc phỏng vấn video và sẵn sàng làm lại một lần nữa. Để có thể đạt được sự hài lòng này, bạn nên tạo cảm giác thoải mái nhất cho ứng viên bằng cách mỉm cười thường xuyên trong quá trình phỏng vấn. Hoặc duy trì giao tiếp bằng mắt để cho thấy rằng họ luôn nhận được sự chú ý từ bạn.

Và khi kết thúc cuộc gọi, hãy cho ứng viên biết các bước cần thực hiện tiếp theo, điều này được xem như một phần trong lời tạm biệt của bạn.


8. Giao tiếp rõ ràng và nhất quán

Đôi khi, ứng viên có thể bận và chưa kiểm tra email mời phỏng vấn của bạn. Hãy gửi cho họ tin nhắn hoặc thực hiện cuộc gọi điện thoại trực tiếp để trao đổi chi tiết với họ.

Luôn nhất quán trong từng lời nói khi phỏng vấn giúp nhà tuyển dụng thể hiện được sự chuyên nghiệp đối với ứng viên - Ảnh: Internet


Và cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng, đó là bạn phải luôn nhất quán trong từng lời nói khi phỏng vấn để ứng viên có thể thấy được sự chuyên nghiệp và đánh giá cao cơ hội mà bạn đang dành cho họ.


Hữu ích?
1 1 3 5 2Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page