Bí quyết giúp ứng viên phỏng vấn trực tuyến thành công

Ho Chi Minh 4697
Document

Sự phát triển không ngừng của công nghệ cùng với nhu cầu tuyển dụng trên toàn cầu đã mở ra cơ hội cho các cuộc phỏng vấn trực tuyến trở nên phổ biến hơn.

Không chỉ là sự đổi mới về hình thức mà phỏng vấn bằng video còn đem lại nhiều hiệu quả cho nhà tuyển dụng và ứng viên. Nếu bạn luôn tự tin và đầy kinh nghiệm trong những buổi phỏng vấn truyền thống thì các cuộc phỏng vấn trực tuyến hẳn sẽ khiến bạn căng thẳng hơn. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần lưu ý và chuẩn bị thật tốt một số điều sau đây bạn sẽ có thể dễ dàng tỏa sáng như trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến.


Hiểu rõ về các loại hình phỏng vấn trực tuyến

Phỏng vấn trực tuyến là hình thức tuyển dụng còn khá mới mẻ đối với hầu hết các ứng viên. Để có được một cuộc phỏng vấn video thành công, bạn cần hiểu rõ về các loại hình phỏng vấn video phổ biến hiện nay và có sự chuẩn bị thật tốt.

Nhà tuyển dụng và ứng viên sẽ cùng tham gia trực tiếp vào cuộc phỏng vấn thông qua nền tảng video - Ảnh: Internet


Các cuộc phỏng vấn video không giống như các cuộc phỏng vấn trực tiếp mà bạn đã từng tham gia trước đây. Hình thức này đòi hỏi công nghệ cũng như một số kỹ năng để có thể chuẩn bị và thực hiện một cuộc phỏng vấn video thành công. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn có được một cuộc phỏng vấn video thành công.


1. Kiểm tra thiết bị và kết nối internet

Trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, bạn cần kiểm tra kết nối Skype, Zoom, Google Hangout hoặc bất kỳ nền tảng phỏng vấn nào mà bạn đang sử dụng. Nên chuẩn bị và sử dụng nền tảng công nghệ mà nhà tuyển dụng của bạn thích hoặc yêu cầu. Kết nối Internet có thể sẽ thay đổi và bị ảnh hưởng bởi những ứng dụng bạn đang chạy trên thiết bị. Vì vậy, hãy thực hiện chạy thử để xem kết nối của bạn nhanh hay chậm để đảm bảo không gặp vấn đề gì khi phỏng vấn.

Hãy kiểm kết nối internet để đảm bảo không gặp vấn đề - Ảnh: Internet


2. Lựa chọn không gian phỏng vấn yên tĩnh

Bạn nên lựa chọn một địa điểm phỏng vấn sạch sẽ và yên tĩnh với ít hoặc không có phiền nhiễu. Hãy xem xét ánh sáng trong phòng và vị trí cửa sổ. Bên cạnh đó, bạn nên chọn vị trí bóng râm để tránh ánh sáng nền sẽ khiến mặt bạn bị bóng và gây khó khăn cho nhà tuyển dụng khi nhìn thấy bạn.


3. Trang phục lịch sự

Cần lưu ý rằng bạn phải mặc trang phục trông thật phù hợp và chuyên nghiệp. Bởi bạn nghĩ chỉ cần thấy phần mặt và phần vai trong video nhưng có thể webcam sẽ ghi lại nhiều hơn. Trong một số trường hợp, bạn có thể sẽ phải đứng lên. Vì vậy, lựa chọn một bộ trang phục chỉnh chu cùng với phong thái tự tin là điều cực kỳ quan trọng.

Lựa chọn một bộ trang phục chỉnh chu cùng với phong thái tự tin sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng - Ảnh: Internet


4. Chuẩn bị tài liệu cần thiết

Bạn nên chuẩn bị sẵn một bản CV cá nhân cùng một số tài liệu liên quan đến công việc hoặc vị trí mà bạn ứng tuyển. Điều này giúp bạn nhanh chóng trả lời các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra về kinh nghiệm làm việc cũng như những thông tin cần thiết.


5. Tham gia phỏng vấn sớm 5 phút

Việc tham gia vào cuộc phỏng vấn video sớm khoảng 5 phút sẽ giúp bạn đảm bảo không bị trễ giờ hẹn. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao sự chuẩn bị và nghiêm túc của bạn đối với cuộc phỏng vấn.


6. Duy trì giao tiếp ngôn ngữ cơ thể

Cách bạn thể hiện bản thân là vô cùng quan trọng trong một cuộc phỏng vấn video. Vì vậy, bạn cần phải chủ động và duy trì giao tiếp bằng mắt, mỉm cười, nói thật rõ ràng, nhiệt tình. Và lưu ý rằng bạn không nên thực hiện quá nhiều chuyển động, vì nếu kết nối chậm bạn sẽ làm video bị mờ dẫn đến mất tập trung. Điều này sẽ cho thấy bạn có vẻ không chuyên nghiệp mặc dù nguyên nhân là do công nghệ.

Bạn cần phải chủ động và duy trì giao tiếp bằng mắt, mỉm cười trong quá trình phỏng vấn - Ảnh: Internet


7. Tác phong chuyên nghiệp và tự tin

Dù là phỏng vấn video thì việc thể hiện tác phong chuyên nghiệp và tự tin cũng vô cùng quan trọng như khi phỏng vấn trực tiếp. Cố gắng loại bỏ những lo lắng và phiền nhiễu xung quanh để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đang thực hiện cuộc phỏng vấn này một cách nghiêm túc.


8. Chia sẻ cảm nghĩ khi kết thúc phỏng vấn

Một vài lời chia sẻ cảm nghĩ khi kết thúc cuộc phỏng vấn cũng như những mong muốn của bạn trong công việc, sẽ cho thấy bạn thật sự nghiêm túc và cố gắng để nắm bắt cơ hội.


Việc nói lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng khi kết thúc video sẽ giúp buổi phỏng vấn của bạn thêm thành công hơn. Và đừng quên gửi mail cảm ơn tiếp theo vào cuối ngày sau khi diễn ra cuộc phỏng vấn nhé. Điều này sẽ tạo nên một sự kết nối mạnh mẽ với nhà tuyển dụng hơn và giúp bạn có thêm cơ hội đến gần với vị trí công việc mong muốn.

Hữu ích?
0 1 1 5 1Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page