Bài toán sinh viên ra trường thất nghiệp nhiều trong khi doanh nghiệp tuyển không ra người

HO CHI MINH 1199

 

 Nghe có vẻ rất khó hiểu nhưng thực tế lại rất rõ ràng. Nhiều sinh viên ra trường không có việc làm trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn mải miết tìm kiếm ứng viên. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp là gì? Hãy cùng tìm cách giải quyết bài toán này qua bài viết sau!  

 
Nguyên nhân sinh viên thất nghiệp nhưng khó kiếm được việc làm
 
Rất nhiều sinh viên có tính thụ động, không tự mày mò để tìm kiếm cơ hội tốt cho mình, ngần ngại việc thử sức ở những môi trường làm việc thử thách bản thân.
Ở ngoài kia có rất nhiều vị trí cho các bạn sinh viên thử sức nhưng các bạn lại không biết tận dụng thay vì ngồi đó mơ mộng một công việc tốt sẽ tìm đến họ.
 

Sinh viên ra trường thất nghiệp, doanh nghiệp thiếu người vì sao? - Ảnh: Internet.
 
Sinh viên vừa tốt nghiệp chưa bộc lộ hết năng lực
 
Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng những người ít kinh nghiệm thậm chí là con số 0 để đào tạo từ đầu. Do đó, các bạn sinh viên cần chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy sự phù hợp của mình với vị trí họ đang cần tuyển.
 
Sinh viên vừa tốt nghiệp tuy chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng có thể tự trau dồi các kiến thức, thực hành các kỹ năng, để thêm chúng vào hồ sơ ứng tuyển cũng như buổi phỏng vấn. 
 
Đặc biệt, các bạn phải tự tin vào kiến thức của mình, dù chưa có thực tiễn nhưng phải khẳng định cho nhà tuyển dụng thấy bạn có đủ quyết tâm. Nếu e dè, tự ti, họ sẽ đánh giá bạn yếu và xóa bạn ra khỏi tầm ngắm.
 
Mức lương mà công ty đề xuất chưa hợp lý
 
Hiện nay, rất nhiều nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những nhân tố mới, những sinh viên vừa tốt nghiệp, đem lại năng lượng tươi mới cho công ty. Do đó, nếu doanh nghiệp muốn thu hút và giữ chân được người giỏi, trong khi mức lương đưa ra không cao thì sẽ rất khó.
 
Tất nhiên, không thiếu những bạn sinh viên đánh giá quá cao bản thân mà mong muốn nhận mức lương quá cao, trong khi phía doanh nghiệp nghĩ rằng sinh viên chỉ xứng đáng mức lương khởi điểm thấp để học hỏi.
 
Các giải quyết bài toán sinh viên thất nghiệp, doanh nghiệp thiếu người
 

Bài toán sinh viên khó tìm việc, doanh nghiệp thiếu người cần sự nỗ lực của 2 bên - Ảnh: Internet.
 
Về phía sinh viên mới ra trường
 
  • Nắm rõ năng lực bản thân, đề xuất mức lương hợp lý trong buổi phỏng vấn.
  • Trau dồi kiến thức, kỹ năng nếu muốn mức lương cao.
 
Về phía doanh nghiệp
 
  • Xem xét và xây dựng mức lương phù hợp với từng đối tượng, đặc biệt là các bạn sinh viên sao cho tương xứng.
  • Khai thác năng lực quảng bá thương hiệu từ bộ phận truyền thông, nhằm thu hút nhân tài.
  • Sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự cao cấp từ các đơn vị uy tín.
 
Tóm lại, bài toán sinh viên mới tốt nghiệp không tìm được việc trong khi doanh nghiệp luôn thiếu người luôn đặt ra thử thách đối với cả 2 bên, cần có sự nỗ lực từ cả 2 phía. Hy vọng bài viết hữu ích với quý bạn đọc!

Hữu ích?
0 0 NAN 5 0Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page