Sự biến đổi lao động và tầm quan trọng của dịch vụ tuyển dụng đối với doanh nghiệp dưới tác động của Covid-19 từ đầu năm 2021

Ho Chi Minh 2286
Document

Dưới sự tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ đều đang phải chịu áp lực rất lớn về mọi mặt. Bên cạnh việc phải cắt giảm lao động để duy trì hoạt động kinh doanh thì việc tuyển dụng thêm nhân sự cũng gặp rất nhiều khó khăn. Để nhanh chóng giải quyết vấn đề trên, một trong những cách hiệu quả được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong giai đoạn này là thuê ngoài dịch vụ tuyển dụng, đây được xem là một trong những giải pháp an toàn và tiết kiệm chi phí.


Tác động của dịch Covid-19 đến tình hình lao động từ đầu năm 2021 đến nay

Có thể thấy, sự tác động của 2 đợt dịch COVID-19 trong 7 tháng đầu năm 2021 đến thị trường lao động là vô cùng lớn. Hầu hết mọi đối tượng lao động đều bị ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt là công nhân làm công ăn lương tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, lao động khu vực phi chính thức.

Theo báo cáo trong quý II/2021, cả nước có đến 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, bao gồm người phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập, bị mất việc làm,…Trong tổng số 12,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thì có đến 4,1 triệu người phải tạm nghỉ/tạm ngừng sản xuất kinh doanh, chiếm 31,8%; 557 nghìn người bị mất việc, chiếm 4,4%; 4,3 triệu người bị cắt giảm giờ làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, chiếm 34,1% và 8,5 triệu lao động bị giảm thu nhập, chiếm 66,4%.


Có đến 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19 trong quý II/2021 - Ảnh minh họa: Internet

Có đến 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19 trong quý II/2021 - Ảnh minh họa: Internet


Số lượng lao động ở các khu vực thành thị chịu thiệt hại nhiều hơn so với khu vực nông thôn. Cụ thể, có đến 21,9% lao động khu vực thành thị bị ảnh hưởng tiêu cực, trong khi đó con số này ở nông thôn là 14,3%.


Tình hình doanh nghiệp duy trì hoạt động kinh doanh dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid-19

Theo báo cáo của 54 tỉnh, 9,94% doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh do tác động của dịch Covid-19. Tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg, có đến 20% doanh nghiệp phải dừng hoạt động, số lao động ngừng việc chiếm 33,4% tổng số lao động.

Một số doanh nghiệp trong vùng dịch buộc phải tạm dừng hoạt động vì không thể đáp ứng được các tiêu chí "3 tại chỗ” và "1 cung đường – 2 địa điểm”. Theo phản ánh, khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp khi thực hiện "3 tại chỗ” và "1 cung đường – 2 địa điểm” là cơ sở hạ tầng không đủ điều kiện đáp ứng công tác phòng chống dịch, chi phí thực hiện lớn, quy định và hướng dẫn của các cơ quan chưa cụ thể khiến doanh nghiệp nghiệp lúng túng trong quá trình thực hiện.


Nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động vì không thể đáp ứng được các tiêu chí

Nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động vì không thể đáp ứng được các tiêu chí "3 tại chỗ” và "1 cung đường – 2 địa điểm” - Ảnh minh họa: Internet


Khi thấy nhiều bất cập xảy ra, thay vì tìm giải pháp hỗ trợ thì các tỉnh lại ra quy định dừng thực hiện "3 tại chỗ", gây ảnh hưởng đến những doanh nghiệp có đủ điều kiện triển khai. Nhìn chung, tác động của 2 đợt dịch COVID-19 trong 7 tháng đầu năm 2021 đến hoạt động sản xuất và quản lý nhân sự của các doanh nghiệp là vô cùng lớn.


Lợi ích của dịch vụ tuyển dụng đối với doanh nghiệp dưới tác động của dịch Covid-19

Linh hoạt trong quá trình tuyển dụng

Nhu cầu tuyển dụng của hầu hết các doanh nghiệp liên tục thay đổi tùy thuộc vào các mục tiêu và định hướng đặt ra, đặc biệt là trong giai đoạn bị tác động bởi dịch Covid-19. Việc xác định chắc chắn mức độ cần thiết và phù hợp của nhân viên để đạt được năng suất tối ưu có thể là một thách thức đối với các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện tại. Việc thuê ngoài dịch vụ tuyển dụng được đánh giá là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp có thể lường trước và xử lý mọi việc dễ dàng hơn.


Thuê ngoài dịch vụ tuyển dụng giúp doanh nghiệp xử lý linh hoạt hơn trong quá trình tuyển dụng - Ảnh minh họa: Internet

Thuê ngoài dịch vụ tuyển dụng giúp doanh nghiệp xử lý linh hoạt hơn trong quá trình tuyển dụng - Ảnh minh họa: Internet


Bằng cách đánh giá các yêu cầu cụ thể của nhà tuyển dụng, quá trình tuyển dụng sẽ được thực hiện trên cơ sở dự án hoặc theo nhu cầu để đảm bảo rằng tại mọi thời điểm sẽ có được những người có kỹ năng phù hợp nhất cho từng vị trí trong lực lượng lao động.


Hỗ trợ tuyển dụng hiệu quả dựa trên dữ liệu được phân tích kỹ lưỡng

Với cơ sở dữ liệu tài năng phong phú có sẵn, đơn vị thuê ngoài sẽ phân tích và dự đoán các xu hướng trong tương lai có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Từ đó sẽ đưa ra những xu hướng tuyển dụng thích hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, cân bằng hợp lý giữa cung và cầu, nhằm chọn lọc được nhân sự phù hợp nhất để đảm nhiệm các vai trò thiết yếu.


Hỗ trợ tuyển dụng hiệu quả dựa trên dữ liệu được phân tích kỹ lưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Hỗ trợ tuyển dụng hiệu quả dựa trên dữ liệu được phân tích kỹ lưỡng - Ảnh minh họa: Internet


Cơ hội tiếp cận ứng viên tài năng, phù hợp với vị trí quan trọng

Những nhân viên có giá trị cao luôn được các công ty săn đón. Do đó, việc quảng bá thương hiệu doanh nghiệp để thu hút nhân tài là điều vô cùng quan trọng.

Đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng điều này và so sánh với đối thủ cạnh tranh. Từ đó đẩy mạnh thực hiện xây dựng thương hiệu tuyển dụng và nêu rõ lý do tại sao các nhân tài nên chọn làm việc với công ty. Việc lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng tốt sẽ là đại sứ tích cực cho thương hiệu của bạn và truyền đạt thông điệp phù hợp đến thị trường lao động.

Đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và quy định tuyển dụng của doanh nghiệp

Việc đảm bảo tuân thủ các quy định và luật đã đặt ra về việc tuyển dụng là một thách thức đáng kể mà các bộ phận nhân sự của nhiều tổ chức phải đối mặt. Vì các quy tắc tuyển dụng liên tục thay đổi, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19. Một quy trình tuyển dụng có cấu trúc kém không chỉ khiến doanh nghiệp gặp nhiều rủi ro mà còn làm giảm cơ hội thu hút những nhân viên tài năng hàng đầu.

Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng chuyên nghiệp lúc này sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết hiệu quả các vấn đề trên. Các nhà cung cấp dịch vụ có kiến ​​thức sâu rộng về luật lao động quốc tế và trong nước, đảm bảo xây dựng quá trình tuyển dụng ít rủi ro nhất.

Thuê ngoài dịch vụ tuyển dụng là giải pháp giúp doanh nghiệp quản lý quy trình tuyển dụng nhân sự một cách hiệu quả và duy trì ổn định hoạt động kinh doanh trong suốt đại dịch Covid-19.


Hữu ích?
0 0 NAN 5 0Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page