Thị trường việc làm đầu năm 2023 có những thay đổi gì?

HO CHI MINH 906
Tình hình cắt giảm nhân sự, mức thay đổi về chế độ lương thưởng, tái cơ cấu các bộ phận trong doanh nghiệp,... trong những năm dịch bệnh đã khiến cho nhiều người phải đi tìm những cơ hội việc làm mới. 
 

Thị trường việc làm đầu năm 2023 có những thay đổi gì? (Ảnh: Internet)
 
Thông tin về thị trường việc làm luôn được đại đa số người lao động quan tâm quan tâm bởi ai cũng muốn tìm được công việc phù hợp năng lực cũng như chế độ đãi ngộ tốt. 
 
Năm 2022 với nhiều biến động về kinh tế, các doanh nghiệp phải cơ cấu lại cả về năng lực sản xuất cũng như nhân sự,... đã khiến cho thị trường việc làm đầu năm 2023 có nhiều thay đổi. 
 
Thị trường việc làm một số ngành nghề giảm cầu mạnh
 
Những tháng cuối năm 2022, có đến hơn 528 doanh nghiệp bị thu hẹp đơn hàng, chủ yếu ở các ngành hàng dệt may, chế biến gỗ,... kéo theo khoảng 53.000 lao động bị mất việc làm. Vì vậy, cầu lao động đối với các doanh nghiệp này là rất thấp.
 
Xu hướng làm việc từ xa và trao quyền cho người lao động
 
Nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn mô hình kết hợp làm việc online và offline. Nhờ vậy mà họ tiết kiệm khá nhiều chi phí trong việc thuê, trang trí và sắp xếp văn phòng. 
 
Điển hình là nhân viên tại các công ty công nghệ có thể hoàn thành rất tốt công việc ở bất cứ nơi đâu mà không bắt buộc có mặt tại văn phòng.
 
Đánh giá chung về thị trường việc làm đầu năm 2023
 
Theo bộ LĐTBXH đánh giá thị trường việc làm đầu năm 2023 vẫn gia tăng về nhu cầu tuyển dụng bởi các doanh nghiệp sẽ sớm ổn định trở lại khi tình hình kinh tế - xã hội vẫn đang được phục hồi và duy trì.
 
Với các doanh nghiệp hiện nay, họ đang nỗ lực giải quyết bài toán giữ chân được người lao động có năng lực, thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cũng như công tác đào tạo, cơ cấu lại lực lượng nhân sự hiện tại để đáp ứng với yêu cầu ngày một khắt khe của công việc.
 
Riêng thủ đô Hà Nội, việc tuyển dụng sẽ khó khăn hơn. Lý do là vì bên cạnh việc người lao động kỳ vọng mức lương cao hơn thì lại có nhiều ngành nghề để người lao động lựa chọn hơn. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian cũng như áp lực về tuyển dụng cho doanh nghiệp, việc sử dụng dịch vụ tuyển dụng của các đơn vị tuyển dụng chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. 
 
Xu hướng tìm kiếm việc làm cũng không có nhiều thay đổi trong năm 2023. Tuy nhiên, người lao động sẽ cần ý thức việc tự nâng cao, rèn luyện kỹ năng chuyên môn để thích ứng với nhiều cơ hội mới, bất kỳ vị trí nào, cân đối hài hòa giữa việc áp dụng kiến thức vừa đáp ứng được yêu cầu từ người sử dụng lao động.

Hữu ích?
0 0 NAN 5 0



Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page