Nhiều quan điểm về phụ nữ Việt Nam trong kinh doanh được VET tìm hiểu.

Ho Chi Minh 7761
Ông Nitin Gajria, Giám đốc chi nhánh Google tại Việt Nam, Lào, Campuchia

Tôi nghĩ vai trò của phụ nữ trong kinh doanh cũng giống như nam giới, nhưng chúng ta phải đảm bảo rằng môi trường kinh doanh của phụ nữ thực sự giống nhau. Điều này sẽ cung cấp cho họ một nền tảng để thể hiện khả năng của họ và thể hiện sự tự tin của họ. Tôi cho rằng môi trường ở Việt Nam hiện nay cởi mở hơn đối với phụ nữ và có nhiều doanh nghiệp và cơ sở mà phụ nữ dẫn đầu, nên tổng thể họ nên nâng cao kỹ năng mềm và kỹ thuật. Hai mươi lăm phần trăm các CEO tại Việt Nam là phụ nữ và họ đã thể hiện mình trong các sự kiện như Womenwill vào ngày 17 tháng 1 tại Hà Nội. Tôi nghĩ rằng chính phủ nên có các chương trình đào tạo để giúp phụ nữ hiểu biết và nâng cao kỹ năng của họ. Mặc dù phụ nữ Việt Nam phải đối phó với một số thành kiến, tôi tin rằng Công nghiệp 4.0 sẽ hạn chế điều này. Nó có thể là một công cụ mạnh để họ quản lý và vận hành các doanh nghiệp của họ và kết nối với và học hỏi từ các doanh nghiệp nước ngoài 

 

 

Bà Tori Dixon Whittle, Giám đốc thương mại Úc Việt Nam (Auscham)

Tôi nghĩ rằng phụ nữ Việt Nam và phụ nữ nói chung có thể đạt được rất nhiều thứ  và họ có tiềm năng rất lớn. Họ đã thể hiện khả năng của họ trong kinh doanh và có rất nhiều phụ nữ đã được vinh danh. Rõ ràng là họ đã đạt được thành công trong kinh doanh. Theo quan điểm của tôi, họ có nhiều đặc điểm tốt, bao gồm sự siêng năng và khả năng tồn tại bất kể thách thức. Họ có thể cân bằng công việc và gia đình và làm cả hai vai trò tốt. Đôi khi, tuy nhiên, họ không tự chăm sóc mình. Vì vậy, học tập và cải tiến là cần thiết trong xã hội hiện đại, bởi vì điều này sẽ giúp họ có một vị trí uy tín. Tôi nghĩ rằng tiềm năng của phụ nữ Việt Nam là không giới hạn và tôi ngưỡng mộ họ. Tôi đã đến Việt Nam từ Úc bảy năm trước và tôi đã thấy cách họ làm việc và cách họ nhìn về tương lai và không nghĩ về quá khứ. Tôi muốn nói với phụ nữ Việt Nam rằng họ nên tin vào bản thân và cố gắng làm những gì họ muốn. Họ có thể làm được nhiều điều giá trị trong cuộc sống hiện đại, với sự hỗ trợ thích đáng của chính phủ, các tổ chức trong nước và quốc tế, và các hội phụ nữ Việt Nam. Với sự bùng nổ về công nghệ hiện nay, khoảng cách giữa phụ nữ và nam giới sẽ được nối kết, và phụ nữ có thể hỗ trợ nhau tốt..
   
Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội Doanh nhân Phụ nữ Việt NamNữ giám đốc nữ Việt Nam được đánh giá cao trong khu vực ASEAN. Các giám đốc điều hành trong nước đã bắt đầu sử dụng nhiều phương pháp và công nghệ chuyên nghiệp hơn để quản lý doanh nghiệp của họ nhưng vẫn gặp nhiều rào cản. Nhiều phụ nữ vẫn kế thừa nghề truyền thống của gia đình mình như một sinh kế. Họ làm việc theo kinh nghiệm và bản năng. Điều này đã dẫn đến những thách thức nhất định khi Việt Nam hội nhập, đặc biệt trong bối cảnh Công nghiệp 4.0 đòi hỏi các tiêu chuẩn cao về kỹ năng quản lý và áp dụng công nghệ.

Công nghiệp 4.0 đang đến và phụ nữ cần tích cực tìm hiểu và nắm bắt cơ hội và giải quyết những thách thức, sử dụng nó trong việc phát triển các chiến lược phát triển kinh doanh. Nó cũng sẽ giúp họ đi cùng các CEO chuyên nghiệp khác trong việc phát triển cùng nhau trong thời đại kỹ thuật số. Nữ doanh nhân phải vượt qua nỗi sợ hãi và chủ động nắm bắt thông tin và công nghệ. Tôi nghĩ điều quan trọng là liệu chúng tôi có dám tiến lên phía trước hay không.
   
 
Bà Nguyeenc Thị Bích Hooing, Quản lý Đối tác HR2B
Tôi không thấy bất kỳ hạn chế về bình đẳng giới trong môi trường kinh doanh của Việt Nam, với một số lượng đáng kể phụ nữ tiến bộ trong sự nghiệp của họ. Hầu hết các gia đình Việt Nam hiện nay  cả vợ và chồng đều đang ở trong lực lượng lao động.

Tôi không thấy có sự phân biệt giữa đàn ông và đàn bà ở các doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp cung cấp nhiều hỗ trợ cho phụ nữ trong sự nghiệp phát triển của họ.

Phụ nữ có cơ hội để bắt kịp và ở sát nhau hơn nam giới trong Công nghiệp 4.0. Hạn chế chính liên quan đến gia đình. Đây không phải là điều gì mới mẻ nhưng lại là một thách thức, đặc biệt là khi nghỉ thai sản. Nhiều người cho rằng nam giới và phụ nữ khác nhau về quản lý. Quản lý của phụ nữ có phần nhạy cảm hơn nam giới, trong khi đàn ông có cách đối xử khác biệt với phụ nữ.
   
 
Bà Nguyễn Thị Minh Giang, Giám đốc Nhân sự Mekong Capital, Ủy viên Hội Doanh nhân và Phụ nữ PH HCM
Mekong Capital đã đầu tư vào một số công ty Việt Nam do các CEO nữ sở hữu và quản lý và tôi nhận ra rằng chiến lược của họ không khác gì các công ty khác. Tôi nghĩ rằng các nhà lãnh đạo nữ thực sự có những lợi thế nhất định, như tính linh hoạt, kiên nhẫn, và nhạy cảm về thông tin liên lạc hoặc giải quyết khủng hoảng. Gần đây, khi tôi tham gia HAWEE, tôi nhận ra rằng các nhà lãnh đạo nữ cũng giỏi cân bằng công việc và cuộc sống. Ví dụ, một ngày nào đó họ đang tích cực tham gia nghiên cứu, học hỏi, và cập nhật các xu hướng và thực tiễn tốt nhất trong hoạt động kinh doanh của mình, như Công nghiệp 4.0 và trí tuệ nhân tạo (AI), và ngày hôm sau cân bằng cuộc sống của họ. Sử dụng thành công các phát triển từ Công nghiệp 4.0 là một trong những khó khăn lớn nhất mà tất cả các CEO phải đối mặt. Đó là một sự cởi mở và dễ tiếp thu đối với việc thay đổi quản lý và sẵn sàng giải quyết các sự kiện và biến đổi. Sự lựa chọn là đang ở trong trò chơi hoặc trong trò chơi. Tôi tin rằng có sự thiếu hụt của các chuyên gia lành nghề có thể triển khai Công nghiệp 4.0.
 
  
 
Bà Phạm Chi Lan, Nhà nghiên cứu Kinh té
Có rất nhiều doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo tại Việt Nam. Số liệu cho thấy 25 phần trăm các CEO trong nước là phụ nữ. Nói chung, phụ nữ làm việc chủ yếu trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chứ không phải ở các doanh nghiệp lớn.

Công nghệ không phân biệt và cơ hội sẽ đến với những người có quyền truy cập tốt nhất hoặc thích nghi nhanh nhất. Đôi khi phụ nữ không làm điều này, tuy nhiên, hoặc thiếu tính nhất quán và quyết tâm, vì vậy họ bỏ lỡ cơ hội nhiều hơn so với nam giới.

Tôi nghĩ ngành công nghiệp 4.0 đang tạo ra cơ hội to lớn cho tất cả mọi người cũng như đặt ra những thách thức cho từng cá nhân và tổ chức trong xã hội, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Việt Nam không nên quá mong muốn đưa ra các quyết định không dựa trên thực tế. Phụ nữ Việt Nam cũng cần phải cẩn thận. Có rất nhiều cơ hội, nhưng họ chỉ đến với những người có trình độ hiểu biết nhất định và khả năng học liên tục. Vì vậy họ có thể học những điều mới về công nghệ và cách áp dụng nó vào các lĩnh vực khác nhau.

Kỹ năng làm việc và kỹ năng giao tiếp cũng rất quan trọng bởi vì chúng tôi không chỉ làm việc và giao tiếp với cộng đồng mà còn với máy móc. Đây là cả một cơ hội tuyệt vời và là một thách thức đối với phụ nữ. Phụ nữ có thể giao tiếp tốt nhưng gửi tin nhắn và thuyết phục người khác không dễ. Công nghiệp 4.0 yêu cầu các nhà lãnh đạo nữ có thể thích ứng với một môi trường liên tục thay đổi. Điều này cũng không dễ dàng đối với phụ nữ. Trong khi đó, một đặc điểm chung của phụ nữ Việt Nam là khiêm tốn, không có khả năng cạnh tranh, rất nhiều người thiếu quyết tâm đưa ra quyết định. 
  
Ông Adrien Bizouard, Giám đốc chi nhánh Robert Walters tại Việt Nam
Một báo cáo gần đây của Tập đoàn tư vấn Boston cho thấy, khoảng 25% các CEO hay giám đốc tại Việt Nam là phụ nữ, cao hơn ở một số nước khác ở Đông Nam Á, là một sự thúc đẩy lớn lao đối với phụ nữ Việt Nam và có ý nghĩa thành công trong sự đa dạng về giới trong phòng họp so với các đối tác trong khu vực của họ. Đây là một hình mẫu cho những phụ nữ khác ở Việt Nam theo đuổi; để họ lãnh đạo hoặc sở hữu các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp lớn.

 

Sự đa dạng về giới đã được chứng minh để nâng cao thành tích và sự thành công của đội.
 
Để khuyến khích sự đa dạng về giới và tăng mức độ hài lòng của nhân viên, các công ty có thể thúc đẩy sự đa dạng về giới từ hàng đầu bằng cách đi đầu trong việc đảm bảo quan điểm của tất cả nhân viên được đại diện tốt hoặc khuyến khích phụ nữ thể hiện sự lãnh đạo bằng cách trao cho họ những nhân viên có trình độ cao, sáng kiến.
 
Các nữ CEO nổi tiếng nhất thường có những thành tích và thành tích tốt như Vinamilk, TH Milk, và Unilever. Họ cũng có những hành vi chăm sóc và chăm sóc, vốn là nền tảng cho thế hệ Y, đặt nền văn hoá hòa bình và hòa hợp trong tổ chức. Với sự phát triển của Công nghiệp 4.0, thách thức là làm thế nào để giữ những giá trị của con người trong một cuộc cách mạng kỹ thuật số và hợp tác với thế hệ tiếp theo của ngành công nghiệp, chính phủ và giới học thuật để tạo ra một tầm nhìn chung về tương lai. Đây là một thách thức đối với tất cả các nhà lãnh đạo trong tổ chức, bất kể giới tính. 
 
Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search
Nữ giám đốc điều hành có những lợi thế nhất định khi quản lý doanh nghiệp. Thứ nhất, chúng thường linh hoạt trong việc ra quyết định và trong giao tiếp của họ với các đối tác, vì vậy nhiều khả năng sẽ nhận được hỗ trợ để giải quyết nhanh chóng bất kỳ vấn đề nào. Họ cũng làm việc với nhân viên trong thời điểm khó khăn để xác định các giải pháp cho việc kinh doanh. Với những điều này, họ truyền cảm hứng và động viên nhân viên.
 
Tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Trước tiên, phụ nữ thường là người cầu toàn và sợ rủi ro, do đó, khi phải đối mặt với các quyết định kinh doanh liên quan đến một mức độ rủi ro nào đó đôi khi có thể do dự và bỏ lỡ cơ hội. Nữ giám đốc điều hành đôi khi cũng bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và do đó sự kiểm soát của họ không tốt bằng các giám đốc điều hành nam. Hơn nữa, các CEO nữ ở Việt Nam gặp trở ngại trong cân bằng giữa công việc và gia đình. Cuối cùng, một số định kiến ​​xã hội vẫn tồn tại ở Việt Nam và có thể ảnh hưởng đến công việc của nữ giám đốc điều hành. Nhiều người vẫn tin rằng phụ nữ quá mềm để điều hành kinh doanh, và một số đối tác kinh doanh không muốn tham gia vào các hợp đồng lớn với một đối tác nữ.
 

 

Hữu ích?
1 0 5 5 1Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page