Nên hay không nên tuyển dụng qua công ty nhân sự?

Ho Chi Minh 3955

Mặc dù hình thức tuyển dụng thông qua công ty nhân sự đã không còn xa lạ với các doanh nghiệp hiện nay, nhưng vẫn còn khá nhiều thắc mắc cho các doanh nghiệp về câu hỏi: Liệu có nên nhờ đến các công ty nhân sự thay vì tự tuyển dụng nội bộ? Cùng HR2B điểm qua một số ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng dịch tuyển dụng thông qua công ty nhân sự (Headhunter) 

Quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp

Các công ty nhân sự luôn có một quy trình các bước tuyển dụng theo thứ tự hợp lý để có thể sàng lọc ứng viên theo yêu cầu của doanh nghiệp. Thông thường các trình tự cơ bản sẽ là: Chuẩn bị tuyển dụng - Thông báo tuyển dụng - Thu nhận và chọn lọc hồ sơ - Phỏng vấn sơ bộ - Kiểm tra, trắc nghiệm - Phỏng vấn tuyển chọn - Đánh giá kết quả - Ra quyết định tuyển dụng.


Kết quả của một quá trình tuyển dụng nghiêm túc, chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp lựa chọn đúng người, đúng việc. Muốn được như vậy, đòi hỏi những người trực tiếp tham gia vào quá trình tuyển dụng từ khâu lọc hồ sơ đến khâu phỏng vấn phải có kinh nghiệm và kiến thức nhất định.

 

Lựa chọn đúng người, đúng việc

Tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức

Tuyển dụng là một quy trình đòi hỏi khá nhiều thời gian và công sức. Tất nhiên đi kèm chính là chi phí. Nhờ đến công ty nhân sự, doanh nghiệp sẽ không phải tốn chi phí cũng như thời gian cho các đầu việc xung quanh như đăng tin quảng cáo tuyển dụng, chọn lọc hồ sơ ứng viên, phỏng vấn sơ bộ qua điện thoại,...

Có thể nói, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đã chọn hình thức tuyển dụng này để tiết kiệm ngân sách cho doanh nghiệp một cách hợp lý mà lại hiệu quả.

Có được nhiều nguồn ứng viên chất lượng

Với đặc thù nghề nghiệp của mình, các công ty nhân sự luôn có cho mình một "kho báu hồ sơ ứng viên” được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Với một tệp ứng viên đa dạng, họ có nhiều sự lựa chọn hơn cho các yêu cầu của doanh nghiệp. 


Chắc hẳn nhân sự nội bộ của công ty sẽ không đủ thời gian để quy tụ số lượng hồ sơ ứng viên nhiều như các công ty nhân sự được.

Công ty nhân sự luôn có một "kho báu hồ sơ ứng viên”

"Săn” người tài cho doanh nghiệp

"Đi săn” có thể nói là tuyệt chiêu của các chuyên viên tuyển dụng trong công ty nhân sự. Vì những cá nhân xuất sắc luôn "ẩn náu” rất kỹ và muốn chiêu mộ họ cũng là một câu chuyện không mấy suôn sẻ. Lúc này đòi hỏi kỹ năng và sự bền bỉ của các chuyên viên tuyển dụng. Bằng những kinh nghiệm dày dặn của mình họ sẽ thuyết phục được người tài về cho doanh nghiệp. Hầu hết các nhân sự cao cấp ở công ty nước ngoài đều được tuyển dụng thông qua các "chuyên gia đi săn” này.


Song song với các ưu điểm nổi trội trên, tuyển dụng qua công ty nhân sự cũng tiềm ẩn những vấn đề mà doanh nghiệp nên cân nhắc để đưa ra quyết định đúng đắn.

Nhược điểm có thể gặp phải khi tuyển dụng qua công ty nhân sự

Công ty nhân sự chưa thực sự hiểu rõ về văn hóa của doanh nghiệp.


Đây có thể nói là nhược điểm lớn nhất và thường xuyên mắc phải của các công ty nhân sự, đặc biệt là với những chuyên viên chưa nhiều kinh nghiệm, còn chạy theo chỉ tiêu thành tích. Họ quá tập trung đến việc tìm bằng được ứng viên trong thời gian nhanh chóng mà quên rằng liệu cá nhân đó có thực sự phù hợp với môi trường, văn hóa tại doanh nghiệp - một trong những yếu tố quan trọng quyết định cho sự gắn bó của nhân viên với công ty.

Hiểu rõ văn hóa doanh nghiệp giúp tìm kiếm các ứng viên thực sự phù hợp và gắn bó lâu dài


Còn nhiều hạn chế về tuyển dụng các vị trí chuyên môn mang tính kỹ thuật cao

Những vị trí đặc thù đòi hỏi các kiến thức chuyên sâu về ngành nghề đôi lúc cũng sẽ là trở ngại cho các chuyên viên tuyển dụng còn non trẻ, dẫn đến việc đánh giá trình độ ứng viên chưa thực sự chính xác. 


Tuy nhiên, những vấn đề trên sẽ chẳng ảnh hưởng đến kết quả tuyển dụng nếu doanh nghiệp hợp tác với những công ty nhân sự uy tín, chất lượng với các chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.


Tuyển dụng qua công ty nhân sự hay tuyển dụng nội bộ cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy tìm hiểu thật kỹ để có lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn!

Hữu ích?
0 0 NAN 5 0Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page