Nên chọn lương Gross hay lương Net khi tìm việc?

HO CHI MINH 764
Lương Net hay lương Gross là 2 loại lương mà doanh nghiệp và bản thân người lao động cần hiểu rõ. Mỗi loại có công thức tính riêng, ưu và nhược điểm riêng. Cùng HR2B phân biệt lương Net và lương Gross, từ đó quyết định xem nên chọn loại nào khi tìm việc.
 
Phân biệt mức lương Gross và mức lương Net
 
  • Lương Gross: là mức lương trước thuế, thể hiện tổng số tiền lương của người lao động khi chưa trừ các khoản bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân.
  • Lương Net: là mức lương sau thuế, thể hiện số tiền mà người lao động thực nhận về tay, sau khi đã trừ hết các khoản bảo hiểm và thuế. 
 
Ưu, nhược điểm của lương Gross và lương Net
 

Lương Gross và lương Net đều có ưu, nhược điểm riêng
 
Tùy vào chính sách lương của nhà tuyển dụng cũng như thỏa thuận, bạn sẽ chọn lương Gross hoặc lương Net phù hợp. Dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại lương mà bạn cần xem xét:
 
Lương Gross
 
  • Ưu điểm: Người lao động có thể thấy được tổng thu nhập trước thuế, từ đó tính ra được số tiền phải đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân rõ ràng.
  • Nhược điểm: Mức thuế và bảo hiểm có thể rất cao nếu mức lương Gross cao.
 
Lương Net
 
  • Ưu điểm: Người lao động có thể biết chính xác số tiền cuối cùng nhận về tay, không cần quan tâm thuế hay các khoản bảo hiểm bị trừ là bao nhiêu.
  • Nhược điểm: Người lao động không biết được mức lương trước thuế, có thể hiểu nhầm khi so sánh với mức lương Gross của người khác.
 
Nên deal lương Gross hay lương Net khi đi xin việc?
 
Hầu hết nhà tuyển dụng sẽ đề cập mức lương Gross. Và lời khuyên cho bạn cũng là chọn lương Gross. Pháp luật Việt Nam quy định rõ ràng trách nhiệm đóng các khoản bảo hiểm xã hội của người lao động và doanh nghiệp. Nếu chẳng may thất nghiệp, nghỉ thai sản hay tai nạn lao động, bạn vẫn được hưởng các quyền lợi trên mức lương Gross.
 
Hy vọng qua bài viết, bạn đã phân biệt được lương Net và lương Gross và biết được nên deal lương gì khi đi phỏng vấn. Truy cập HR2B để tìm kiếm các cơ hội việc làm tuyển dụng cấp cao với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Hữu ích?
0 0 NAN 5 0Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page