Freelancer - Xu hướng lao động tự do đang nở rộ hiện nay

HO CHI MINH 2212

 Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, Freelancer là một xu hướng làm việc nở rộ trong vài năm gần đây. Là công việc thoải mái về thời gian và thu nhập dựa trên khả năng của bạn, Freelancer trở thành bến đỗ lý tưởng của rất nhiều người muốn chủ động cuộc sống.

 Thị trường Freelancer phát triển ra sao?

 Nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng có chính sách tuyển dụng Freelancer, thực hiện một số công việc chuyên ngành, với vai trò "cứu cánh” khi doanh nghiệp cần.
 

Xu hướng nghề nghiệp Freelancer đang nở rộ trên thị trường lao động - Ảnh: Internet.
 
Ưu điểm của công việc tự do này là không gò bó về mặt thời gian và không gian. Theo số liệu của World Bank, đến tháng 2/2023, số Freelancer đã lên đến 1,57 tỷ người trong tổng 3,38 tỷ lao động trên toàn thế giới.
 
Không chỉ tăng lên về mặt số lượng, chất lượng nguồn lao động tự do cũng tăng lên một cách chóng mặt. Cụ thể là theo khảo sát của Upwork, có 43% chuyên gia Freelancer thuộc thế hệ Gen Z và khoảng 46% chuyên gia thuộc nhóm Millennials (18-35 tuổi).
  
Nhóm Freelancer nào đang tác động lớn đến doanh nghiệp?
  
Việc nâng cao các kỹ năng cũng như quảng bá, định vị thương hiệu bản thân sẽ giúp freelancer đứng vững trên thị trường lao động tự do. 
 
Hiện tại có 2 nhóm Freelancer chính được các doanh nghiệp trọng dụng nhất, gồm:
 
- Freelancer cố vấn: thuộc thế hệ X, những người có thâm niên nghề sắp nghỉ hưu nhưng vẫn muốn cống hiến cho công việc. Họ có thể trở thành cố vấn cấp cao cho doanh nghiệp về chiến lược chuyên sâu.
 
- Freelancer chuyên môn: thuộc thế hệ Gen Y và Gen Z, có năng lực, năng động, sáng tạo, được nhiều doanh nghiệp trọng dụng cho các dự án lớn.

Hữu ích?
0 0 NAN 5 0Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page