Để Chiến Thắng Trong Công Cuộc Tuyển Dụng Nhân Sự

Ho Chi Minh 7274

• Thuê một công ty chuyên về tuyển dụng?

Trong thời đại của LinkedIn, nhiều doanh nhân cho rằng dịch vụ Tuyển dụng Nhân sự Cấp cao – tên gọi mỹ miều của "săn đầu người" – sẽ không tồn tại được. Họ đã bỏ qua một điểm quan trọng và bạn đang có cơ hội vượt lên dẫn đầu cuộc đua bằng cách sử dụng dịch vụ Tuyển dụng Nhân sự Cấp cao một cách chiến lược.

• Liệu LinkedIn có giết chết dịch vụ Tuyển dụng Nhân sự Cấp cao?

LinkedIn quả thật có ích trong giai đoạn "Tìm kiếm" của Tuyển dụng Cấp cao (xem trong hình). Khi đó, những người trong ngành không thể "bán" thông tin về các mối liên hệ của riêng họ nữa. Giờ đây, giá trị đích thực mà dịch vụ tuyển dụng mang lại cho công ty bạn đến từ những giai đoạn khác trong Tuyển dụng Nhân sự Cấp cao. Chỉ "tìm kiếm" nhân tài thôi là chưa đủ.

Liên hệ dịch vụ Tuyển dụng nhân sự cấp quản lý tại Việt Nam của HR2B để được tư vấn chi tiết. 

HR2B emotional map

• Tự thực hiện (DIY)

Xu hướng ngày nay là các doanh nghiệp tự xây dựng một đội ngũ tuyển dụng hùng mạnh để "tự làm tất cả" (do it yourself - DIY) trong nội bộ công ty. Những đội này giúp tiết kiệm chi phí trong ngắn hạn vì họ rất thành thạo việc tuyển người, khi thị trường đang có nhiều nhân tài đang cần việc. Nhưng tại Việt Nam, cách làm này không hiệu quả. Những người giỏi nhất thường là các "ứng viên bị động", những người không hề tích cực tìm việc. Có thể tìm ra họ trên LinkedIn, nhưng làm cách nào khiến họ có đủ hứng thú với công ty bạn để chủ động chuyển việc?

• Hiểu rõ chính mình

Khi bạn thuê Chuyên viên Tuyển dụng Nhân sự Cấp cao, một trong những điều đầu tiên chuyên viên làm, sau khi ký hợp đồng, là tìm hiểu văn hoá doanh nghiệp của bạn. Phải giải thích cách thức hoạt động của công ty cho người bên ngoài là một bài tập hữu ích cho tất cả các giám đốc và lãnh đạo doanh nghiệp. Tại sao một nhân tài nên chọn làm việc trong đội ngũ của bạn? Trong mắt ứng viên, bạn là một nhà tuyển dụng như thế nào?

• Bất kì con đường nào

Các công ty tuyển dụng rất quen với việc đối mặt với vô số công ty, công việc và con người. Họ là chuyên gia giúp bạn nhận ra nhu cầu của chính mình. Trích một đoạn đối thoại giữa Alice và Mèo Cheshire trong truyện Alice ở Xứ sở thần tiên của Lewis Carroll: "Nếu bạn không biết mình muốn đi đâu, thì chọn đi con đường nào cũng không có gì khác nhau". Việc Tuyển dụng Nhân sự Cấp cao cũng tương tự. Khi có được một công ty bên ngoài yêu cầu bạn đưa ra mô tả công việc chính xác, bạn sẽ tránh được những lỗi lớn trong tuyển dụng sau này. Lựa chọn người phù hợp sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn đã ghi rõ mục tiêu tuyển dụng trước khi xem xét CV. Tài liệu này được gọi là một yêu cầu công việc.

Alice in wonderland

• Qui trình tuyển dụng hoàn hảo

Một giá trị quan trọng mà công ty tuyển dụng mang lại là họ có khả năng tiến hành một quy trình "kết nối". Một tư vấn viên lành nghề sẽ tạo ra một thế "hai bên cùng có lợi" cho bạn và ứng viên. Mối quan hệ thiết lập theo cách này thường kéo dài hơn những trường hợp chỉ do một bên sắp xếp.

Chuyên viên Tuyển dụng Nhân sự Cấp cao sẽ gửi cho bạn một báo cáo cho thấy mức độ phù hợp của ứng viên do họ giới thiệu với yêu cầu công việc được đưa ra trước đó. Họ nên cho bạn thấy người đó phù hợp thế nào về cả tính cách và văn hoá doanh nghiệp cũng như kỹ năng và kinh nghiệm. Kết hợp cả ý kiến của công ty tuyển dụng vào quyết định tuyển chọn của bạn. Hỏi họ "Anh/chị sẽ chọn ai? Tại sao?".

• Một đề nghị không thể chối từ

Cách tốt nhất để mở đầu mối quan hệ với một nhân tài "khó tìm" là đưa ra một đề nghị có một không hai mà họ khó có thể từ chối. Cái khó là phải làm cho việc này thực sự xảy ra. Xử lý kém trong "đàm phán" có thể mang đến kết quả không mong muốn trên mọi phương diện.

Một khi đã lựa chọn được người phù hợp, hãy nhờ Tư vấn viên Tuyển dụng Nhân sự Cấp cao phối hợp đưa ra đề nghị và trình bày cho ứng viên đó. Điều này đặc biệt đúng khi đối mặt với một ứng viên "thụ động" điển hình là người Việt Nam đang giữ vị trí giám đốc/chuyên gia, và vốn đã hài lòng với công việc hiện tại của họ.

• Dịch vụ hậu mãi

Ngày đầu tiên ứng viên đi làm không đặt dấu chấm hết cho việc cung cấp dịch vụ của công ty tuyển dụng. Công ty Tuyển dụng Nhân sự Cấp cao tốt sẽ tìm phản hồi từ cả hai phía của mối quan hệ trong suốt những tuần đầu mang tính quyết định. Đối với tuyển dụng chuyên nghiệp, tư vấn viên Tuyển dụng Nhân sự Cấp cao có thể giúp xây dựng mục tiêu công việc trong quá trình đào tạo "nhập môn", giúp giải quyết rủi ro trong quá trình tuyển dụng. Tất cả các công ty Tuyển dụng tốt đều đảm bảo rằng nếu mối quan hệ không tốt đẹp, họ sẽ tìm ứng viên khác thay thế miễn phí.

Hữu ích?
19 0 5 5 19Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page