Chìa khóa giúp doanh nghiệp truyền thông nội bộ hiệu quả

HO CHI MINH 1198
Truyền thông nội bộ là một nền tảng hay mạch máu gắn kết lãnh đạo và nhân viên, giúp doanh nghiệp luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng làm truyền thông đạt hiệu quả. Vậy doanh nghiệp cần làm gì và có bí quyết nào để tạo ra chiến lược truyền thông tốt nhất?
Hãy cùng HR2B tìm đáp án ngay dưới bài viết này. 
 
Hậu quả của việc không làm truyền thông nội bộ
 
Vai trò cốt lõi của truyền thông nội bộ là giúp doanh nghiệp truyền tải mong muốn của ban lãnh đạo đến với nhân viên. Chính vì vậy nếu không làm truyền thông nội bộ sẽ mang lại những hậu quả sau: 
 
  • Nhân viên không hiểu được giá trị cốt lõi mà công ty mong muốn
  • Lãnh đạo không thấu hiểu được nhân viên và đưa ra những chế độ không phù hợp
  • Nhân viên không cống hiến hết mình cho doanh nghiệp
  • Khiến hiệu suất công việc bị giảm => Hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng
  • Không giữ chân hay thu hút được nhiều nhân tài
 
Bí quyết giúp doanh nghiệp truyền thông nội bộ hiệu quả
 
Để phát triển và gắn kết mối quan hệ giữa nhân viên và lãnh đạo, việc truyền thông nội bộ giữ vai trò quan trọng. Dưới đây là những bí quyết giúp doanh nghiệp truyền thông đạt hiệu quả hơn.
 

Truyền thông nội bộ hiệu quả giúp doanh nghiệp phát triển hơn - Ảnh: Internet
 
Thông điệp truyền thông nội bộ cần gắn liền với mục tiêu kinh doanh
 
Trước khi đưa ra chiến lược truyền thông, doanh nghiệp cần xác định mục tiêu kinh doanh của năm là gì. Từ đó xác định được thông điệp sẽ truyền tải và thúc đẩy tinh thần nhân viên thực hiện, hành động theo đúng mong muốn của doanh nghiệp.
 
Thông điệp truyền thông cần gắn liền với cảm xúc
 
Đây được xem là bí quyết giúp các doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao trong truyền thông nội bộ. Công thức để thực hiện truyền thông gắn với cảm xúc được xác định như sau:
 
Thông điệp x Cảm xúc => Hành động
 
Trước khi tạo ra thông điệp, doanh nghiệp cần biết những cảm xúc nào sẽ giúp nhân viên của mình hành động để đạt được kết quả đúng với mục tiêu đã đề ra trước đó.
 
Ví dụ: Lãnh đạo mong muốn doanh thu tăng trưởng lên 30% trong năm 2024, để đạt được điều này thì các nhân viên cần chăm chỉ làm việc hơn ít nhất 30%. Vậy để thúc đẩy việc này, cần tạo ra cho nhân viên những cảm xúc trăn trở, động lực để "thay đổi bản thân” hay "mở rộng tìm kiếm khách hàng nhiều hơn”.
 
Xác định kênh truyền thông phù hợp
 
Hiện có rất nhiều hình thức truyền thông như qua website công ty, ấn phẩm, team building, mini game, các cuộc họp định kỳ,... Để có một chiến lược truyền thông thành công cần lựa chọn một kênh truyền thông phù hợp. Và để đạt được điều đó, doanh nghiệp cần lắng nghe ý kiến của nhân viên thông qua một số cuộc khảo sát kín.
 

Lựa chọn đúng kênh truyền thông giúp chiến lược thành công hơn - Ảnh: Internet
 
Mỗi doanh nghiệp có thể lựa chọn từ 1-2 kênh truyền thông chính để truyền những thông điệp đến nhân viên một cách xuyên suốt và nhất quán. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn thêm những kênh khác bổ trợ thêm để đạt hiệu quả hơn.
 
Chính sách khen thưởng rõ ràng
 
Việc đãi ngộ luôn được hầu hết các nhân viên quan tâm. Do đó, các chính sách khen thưởng cần rõ ràng và hợp lý cũng giúp nhân viên hiểu về doanh nghiệp và sẵn sàng cống hiến hơn. Điều này góp phần không nhỏ đến thành công của một chiến lược truyền thông nội bộ.
 
Đo lường hiệu quả của truyền thông nội bộ
 
Để xác định chiến lược truyền thông có đạt kết quả tốt hay không thì doanh nghiệp cần đo lường và so sánh với mục tiêu ban đầu. Việc đánh giá hiệu quả góp phần tìm ra được vấn đề khắc phục cho những chiến lược tiếp theo.
 
Hy vọng với những chia sẻ phía trên sẽ giúp các doanh nghiệp tạo ra được các chiến lược truyền thông hiệu quả.

Hữu ích?
0 0 NAN 5 0Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page