Cách tối ưu hóa quá trình tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp

HO CHI MINH 1301
Doanh nghiệp của bạn có đang gặp khó khăn trong quá trình tuyển dụng? Mặc dù nhiều doanh nghiệp đã nắm được quy trình tuyển dụng chuẩn và thực hiện theo nhưng vẫn không hiệu quả? 
 
Một nhân viên phù hợp với công việc sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian, kể cả về công tác tuyển dụng cũng như kết quả sản xuất kinh doanh. Bạn có cảm thấy tìm được một nhân viên làm được việc và phù hợp với văn hóa công ty là một thách thức không? Dưới đây là một số bí quyết tối ưu hóa quá trình tuyển dụng nhân sự mà doanh nghiệp bạn cần biết!
 

Tối ưu hóa quá trình tuyển dụng giúp tiết kiệm chi phí và thời gian - Ảnh: Internet.
 
Các bước quan trọng trong quy trình tuyển dụng
 
Một quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn gồm các bước:
 
  • Bước 1: Nhận yêu cầu từ cấp trên về tuyển dụng, phân tích và đưa ra kế hoạch cụ thể.
  • Bước 2: Tìm kiếm và tiến hành các phương pháp thu thập hồ sơ ứng viên.
  • Bước 3: Sàng lọc và sắp xếp hồ sơ ứng viên sao cho phù hợp với các tiêu chí đặt ra.
  • Bước 4: Lên lịch hẹn và phỏng vấn ứng viên.
  • Bước 5: Thời gian nhân viên thử việc. 
  • Bước 6: Ký hợp đồng chính thức.
 
Cách tối ưu hóa quá trình tuyển dụng nhân sự
 
1. Xác định rõ vị trí tuyển dụng trước khi tìm kiếm ứng viên
 
Việc đầu tiên cần làm là phân tích rõ yêu cầu của vị trí đang thiếu, bao gồm chi tiết công việc, kỹ năng cần có, trách nhiệm với công việc, môi trường làm việc,... Đây là cơ sở để lên bản mô tả công việc chi tiết nhất.
 
2. Lên kế hoạch tuyển dụng cụ thể
 
Từ bản mô tả công việc, bộ phận nhân sự sẽ họp bàn để lên kế hoạch chi tiết. Bước này có thể được tiến hành qua email trao đổi và bổ sung để ra được bản kế hoạch cuối cùng hoàn chỉnh nhất.
 
3. Tạo mối quan hệ với các ứng viên tiềm năng
 
Không phải cứ lúc nào có yêu cầu tuyển dụng từ cấp trên thì bạn mới bắt đầu. Hãy tạo mối quan hệ với những nhân tố tiềm năng từ trước, để đến lúc cần, bạn có thể liên hệ họ ngay, đồng thời tiết kiệm thời gian sàng lọc danh sách quá nhiều cái tên ứng viên.
 

Tạo mối quan hệ với các ứng viên tiềm năng trước khi có nhu cầu tuyển dụng - Ảnh: Internet
 
4. Đặt câu hỏi đúng trọng tâm
 
Bên cạnh những câu hỏi liên quan đến công việc, bạn cũng cần lựa theo từng đối tượng ứng viên để thêm thắt những câu hỏi đánh vào tâm lý để đánh giá đúng và toàn diện, từ đó chọn được ứng viên thực sự hứng thú với vị trí tuyển dụng.
 
5. Kiểm tra lý lịch rõ ràng
 
Bạn cần xác minh toàn bộ các thông tin trên hồ sơ ứng viên là thật, để đảm bảo tính trung thực cũng như kinh nghiệm, kỹ năng của ứng viên.
 
6. Phỏng vấn nhanh
 
Việc phỏng vấn nhanh giúp bạn tiết kiệm thời gian sàng lọc ứng viên. Bạn có thể gọi điện thoại hoặc video call cho ứng viên trước khi cuộc phỏng vấn chính thức bắt đầu, trao đổi qua về mức lương kỳ vọng cũng như mong muốn của họ để đánh giá qua về tiêu chí phù hợp.
 
Trên đây là một số mẹo tối ưu hóa quá trình tuyển dụng nhân sự mà doanh nghiệp bạn cần biết nếu trực tiếp tự tuyển dụng. Ngoài ra, nếu muốn tìm kiếm được các ứng viên tài năng một cách hiệu quả nhất, bạn có thể sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp từ các đơn vị uy tín.

Hữu ích?
0 0 NAN 5 0Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page