Bài toán tăng lương hàng năm thỏa đáng cho nhân viên

HO CHI MINH 636
Lương thưởng thỏa đáng là mối quan tâm hàng đầu của người lao động. Vì vậy, tăng lương cho nhân viên hàng năm luôn là bài toán thay đổi đáp số liên tục mà các doanh nghiệp cần giải để đảm bảo quyền lợi của người lao động cũng như giúp họ gắn bó lâu dài với công ty.
 
Vậy như thế nào là phù hợp? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn!
 
Tăng lương cho toàn bộ nhân viên
 
Lương thưởng giúp đảm bảo đời sống của nhân viên, đồng thời là điều kiện để họ nỗ lực làm việc.
 

Mức lương thỏa đáng giúp nhân viên có động lực làm việc - Ảnh: Internet.
 
Thông thường để tránh được sự đố kỵ trong một tập thể, lãnh đạo thường phê duyệt việc tăng lương cho toàn bộ cấp bậc nhân viên. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng nhận được sự ủng hộ của tất cả. 
 
Tăng lương đồng loạt thường áp dụng mức tỷ lệ % theo từng năm. Một số nhân viên sẽ cảm thấy không công bằng, người làm việc kém vẫn được hưởng lợi trong khi người có năng lực thực sự cũng chỉ bằng những nhân viên khác. 
 
Tăng lương định kỳ
 
Doanh nghiệp cũng có thể áp dụng phương pháp tăng lương theo kỳ tương ứng với nội dung hợp đồng đề cập. 
 
Một số hợp đồng lao động sẽ bao gồm cả điều khoản tăng lương từng năm một hoặc 6 tháng 1 lần. Căn cứ vào mốc thời gian bắt đầu làm việc, doanh nghiệp phê duyệt tăng lương, đảm bảo sự hợp lý cũng như nhận được sự hài lòng từ nhân viên.

 
Xem xét điều chỉnh tăng lương hàng năm hoặc 6 tháng 1 lần - Ảnh: Internet.
 
Tuy nhiên, doanh nghiệp cần xây dựng chính sách tăng lương định kỳ theo tiêu chuẩn, phù hợp với hiệu quả công việc của từng người, tránh trường hợp nhân viên chỉ chú tâm vào thời gian làm việc thay vì cố gắng đạt được kết quả cao nhất.
 
Xem xét lại mức lương định kỳ
 
Bao lâu thì xem xét duyệt mức lương một lần là phù hợp? Hàng năm, chủ doanh nghiệp cần rà soát lại mức lương. Bạn có thể tham khảo người có kinh nghiệm hoặc luật sư xem mức lương đó đã hợp lý chưa?
 
Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể căn cứ vào mức lương của từng vị trí tại các công ty khác để so sánh với đơn vị mình, xem liệu có đảm bảo tính cạnh tranh hay không. 
 
Xem xét chế độ đãi ngộ, phúc lợi, đặc biệt là mức đóng bảo hiểm của người lao động đã phù hợp hay chưa? Nếu mức đóng quá thấp, bạn cần cân nhắc tăng hoặc bổ sung thêm trợ cấp. Nếu mức đóng quá cao, bạn nên cắt giảm bớt. 
 
Hy vọng qua bài viết, doanh nghiệp đã nắm được một số phương pháp giải bài toán tăng lương hàng năm sao cho phù hợp, thỏa đáng. Nếu cần tư vấn sâu hơn về xây dựng chính sách lương, thưởng và các khoản phúc lợi cho nhân viên, bạn có thể liên hệ với HR2B - một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng cao cấp nhất hiện nay.

Hữu ích?
1 0 5 5 1Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page