Bài toán nhân sự giỏi nghỉ việc tại các doanh nghiệp hiện nay

HO CHI MINH 345
Bên cạnh những lý do mang tính cá nhân, khách quan như việc gia đình, khoảng cách làm việc xa,... thì những yếu tố nội tại của doanh nghiệp như văn hóa, chính sách đãi ngộ,... cũng tác động không nhỏ đến quyết định nghỉ việc của nhân tài. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cho bài toán này trong bài viết dưới đây!
 
Điều gì khiến tỷ lệ nhân sự giỏi nghỉ việc ngày càng cao?
 
Khối lượng việc quá tải
 
Một số nhân viên giỏi thường bị giao thêm việc, thậm chí là dọn thêm việc của người khác, trong khi không được ghi nhận khối lượng công việc, tăng lương hay thăng chức.
 

Khối lượng công việc quá tải khiến nhân viên kiệt sức, muốn nghỉ việc - Ảnh: Internet
 
Cho dù ban đầu họ thấy công việc phù hợp, rất hào hứng làm việc và muốn gắn bó lâu dài, nhưng theo thời gian, với sự quá tải của công việc, họ sẽ thấy kiệt sức và muốn từ bỏ.
 
Công việc nhàm chán
 
Nhiều nhân viên giỏi dần sẽ thấy nhàm chán, muốn nghỉ việc chỉ vì ngày qua ngày, công việc không có gì mới. 
Người giỏi luôn muốn được làm những công việc mang tính chất động não nhiều, càng thử thách càng thú vị, tuy nhiên không quá tải đối với họ. Công việc thú vị hơn qua mỗi ngày, giúp họ trau dồi kỹ năng cũng như thăng tiến trong công việc.
 
Các ý tưởng bị bác bỏ
 
Công ty cần lắng nghe và có ý kiến đối với các ý tưởng sáng tạo của nhân viên, nhằm giúp họ cảm thấy hứng thú với công việc cũng như nỗ lực cống hiến trong tương lai.
 
Không ghi nhận kết quả của nhân viên
 
Chỉ cần một lời khen hay một lời khích lệ nhân viên trước khó khăn cũng đủ khiến họ cảm thấy được quan tâm, coi công ty như một ngôi nhà thứ 2 đáng để ở lại lâu dài.
Hơn thế nữa, công ty cần có chế độ lương thưởng xứng đáng, giúp người lao động có động lực cố gắng. 


Sự ghi nhận của công ty đối với nhân viên sẽ giúp họ nỗ lực hơn trong công việc - Ảnh: Internet
 
Giải pháp cho bài toán nhân sự giỏi nghỉ việc
 
Kiếm được người giỏi đã khó, giữ chân họ lâu dài lại càng khó hơn. Dưới đây là một số giải pháp giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán khó này:
 
  • Tăng tần suất khen thưởng tương xứng.
  • Tổ chức các khóa đào tạo giúp nhân viên nâng cao kỹ năng chuyên môn, thăng tiến trong công việc, linh hoạt về thời gian làm việc,... sẽ khiến cho nhân viên có động lực cũng như thoải mái khi làm việc. 
  • Tiếp thu ý kiến, ý tưởng của nhân viên.
  • Có đánh giá, nhận xét về kết quả công việc của nhân viên.
  • Tối ưu quy trình làm việc, đơn giản nhưng vẫn phải đầy đủ.
  • Có chính sách hỗ trợ gia đình nhân viên, tạo những buổi dã ngoại, chuyến đi chơi có kèm theo các thành viên trong gia đình, giúp tình cảm giữa nhân viên và công ty thêm khăng khít.
  • Lãnh đạo luôn công tâm phân minh, thực hiện đúng trách nhiệm và làm gương của nhân viên, tạo được sự tín nhiệm, coi trọng từ họ.
 
Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn. Nếu cần tư vấn về dịch vụ tuyển dụng cao cấp để có thể tìm kiếm được những ứng viên tài năng nhất cũng như cách giữ chân nhân tài, hãy liên hệ ngay với HR2B bạn nhé!

Hữu ích?
0 0 NAN 5 0Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page