Ảnh hưởng của COVID-19 đến tình hình tuyển dụng của các doanh nghiệp tại Việt Nam

Ho Chi Minh 5914

Từ khi WHO chính thức công bố dịch COVID-19 trên toàn cầu, đến nay đã có 66 quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng. Tốc độ lây lan chóng mặt của virus corona chủng mới làm gia tăng nỗi lo dịch bệnh trên toàn thế giới.COVID-19 cũng đã và đang gây không ít ảnh hưởng đến nền kinh tế cũng như năng xuất của các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.


Vậy mức độ ảnh hưởng của COVID-19 đến tình hình tuyển dụng trong 6 tháng tới của các doanh nghiệp Việt Nam như thế nào?


HR2B cũng đã có 1 cuộc khảo sát nhanh về sự ảnh hưởng của dịch bệnh đến tình hình tuyển dụng của doanh nghiệp. Chúng tôi đã thực hiện với hơn 100 doanh nghiệp là những đối tác là các công ty nước ngoài đang sử dụng dịch vụ tuyển dụng của HR2B. Kết quả cho thấy, 86% doanh nghiệp cho biết, kế hoạch tuyển dụng của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng quá lớn trước tình hình dịch bệnh. Vì đa phần các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tuyển dụng từ các dịch vụ thuê ngoài. Tuy nhiên quy trình tuyển dụng bị kéo dài hơn so với bình thường do một số lý do khách quan như lịch trình công tác, di chuyển của một số cấp quản lý bị thay đổi.


Để đảm bảo an toàn và phòng ngừa dịch bệnh, phòng nhân sự của một số doanh nghiệp cũng có những phương án linh động, họ xây dựng quy trình và thực hiện các cuộc phỏng vấn online nhằm thuận tiện hơn cho nhà tuyển dụng và ứng viên.

Chart


Chỉ 9% doanh nghiệp cho biết, kế hoạch tuyển dụng khối văn phòng không bị ảnh hưởng quá lớn, tuy nhiên về nguồn lao động phổ thông đang bị ảnh hưởng. Vì đối tượng lao động phổ thông này sinh sống ở các tỉnh thành, việc hạn chế đi lại cũng phần nào làm cho tỷ lệ lao động phổ thông bị biến động.


Theo Amcham Vietnam - Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam, cũng đã thực hiện khảo sát trên 170 thành viên của hiệp hội, hơn 50% doanh nghiệp cho biết họ quan tâm đến ảnh hưởng của dịch bệnh lên kinh tế, đến nay có trên 70% doanh nghiệp thành viên của Amcham vẫn đang duy trì hoạt động sản xuất bình thường (tức từ 70% công suất trở lên), khoảng 17% doanh nghiệp đang hoạt động ở mức 50-70% và chỉ có khoảng 13% thành viên đang hoạt động dưới công suất bình thường.


Kết quả khảo sát cho thấy, với những nỗ lực rất tốt trong việc kiểm soát dịch bệnh của chính phủ Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp tin rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ khởi sắc sau giai đoạn khó khăn. Doanh nghiệp vẫn có kế hoạch tuyển dụng cũng như mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Hữu ích?
2 0 5 5 2Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page