7 bí quyết đẩy mạnh văn hóa doanh nghiệp có nhân viên làm việc từ xa

HO CHI MINH 1762
Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số cũng như tình hình dịch bệnh phức tạp, làm việc online hay làm việc từ xa đã và đang là hình thức làm việc được nhiều người lựa chọn, và các doanh nghiệp cũng chuyển mình theo đó.
 

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp khi làm việc từ xa - Ảnh: Internet.
 
Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ gặp trở ngại trong việc kết nối công việc cũng như gắn kết tập thể. Dưới đây là 7 bí quyết hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng văn hóa công ty một cách hiệu quả nhất!
 
1. Ứng dụng công nghệ
 
Công nghệ là công cụ cần thiết nhất để một công ty có thể tiến hành hình thức làm việc từ xa. Công nghệ giúp nhân viên và cấp trên trao đổi công việc với nhau thông qua internet, phổ biến nhất là các phần mềm nước ngoài như Trello, Asana,...  hoặc phần mềm được Việt hóa như myXteam. 
 
2. Xây dựng chính sách, cẩm nang hướng dẫn làm việc từ xa
 
Làm việc từ xa đồng nghĩa với việc lãnh đạo không thể trực tiếp cầm tay chỉ việc cho nhân viên, không thể có mặt thường xuyên để giải quyết các vấn đề phát sinh. Vì vậy, doanh nghiệp cần thiết kế bộ tài liệu về các câu hỏi thường gặp của nhân viên khi làm việc từ xa, cụ thể như:
 
  • Lịch trình làm việc: Linh hoạt hay cố định?
  • Các kênh giao tiếp, cuộc họp trực tuyến, lịch và tần suất họp,...
  • Nghỉ phép, kèm làm việc, miễn hoàn thành deadline, quy trình yêu cầu nghỉ phép.
 
3. Truyền đạt chính sách, kỳ vọng, nhận phản hồi từ cấp dưới
 
  • Đăng các tài liệu chính sách, hướng dẫn lên mạng nội bộ và các kênh truyền thông của công ty. 
  • Tạo các phiếu khảo sát giúp nhân viên đặt câu hỏi cũng như gửi ý kiến phản hồi về các chính sách đó.
 
4. Thiết kế lịch làm việc chung
 
Hàng tháng hoặc ít nhất là 1 quý 1 lần, quản lý cần lên lịch làm việc, các cuộc họp chung, các sự kiện trực tuyến,... Từ đó, giúp nhân viên yên tâm làm việc đúng thời gian quy định cũng như kết nối với các nhân viên khác một cách tốt hơn.
 

Lịch làm việc giúp nhân viên luôn hoàn thành công việc đúng lịch trình - Ảnh: Internet
 
5. Tạo mạng lưới trò chuyện riêng cho công ty
 
Hình thức làm việc từ xa đòi hỏi các nhân viên phải kết nối với nhau qua internet. Tuy nhiên, các kênh chat trên mạng xã hội lại có thể gián đoạn bất cứ lúc nào. 
 
Doanh nghiệp nên xây dựng mạng xã hội hay kênh chat riêng để đảm bảo hiệu quả công việc chung.
 
6. Cá nhân hóa từng nhân viên
 
Hòa nhập chứ không hòa tan. Nhiều nhân viên sẽ có ý nghĩ rằng làm việc từ xa, không nhìn thấy mặt nhau hàng ngày, cái tên của mình sẽ bị mờ nhạt. 
 
Tuy nhiên, người quản lý cần khuyến khích nhân viên để họ cảm thấy bản thân là một nhân tố quan trọng trong tập thể. Việc cá nhân hóa có thể tiến hành bằng cách đặt tên theo bộ phận hoặc cá tính riêng của họ. 
 
7. Xây dựng kế hoạch phát triển từ xa
 
Dù nhân viên làm việc từ xa thì họ vẫn muốn được sếp định hướng về con đường thăng tiến nghề nghiệp. Họ cần bổ sung những kỹ năng nào? Họ cần hướng đến mục tiêu nào?

Hữu ích?
0 0 NAN 5 0Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page