6 chiến lược tuyển dụng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Ho Chi Minh 5695
Document

Nếu doanh nghiệp bạn đang đau đầu với bài toán chi phí tuyển dụng thì 6 chiến lược sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được quy trình tuyển dụng với chi phí tiết kiệm nhất nhưng vẫn đảm bảo có thể tìm được ứng viên phù hợp.


1. Vận động nhân viên nội bộ chia sẻ môi trường làm việc

Ngày nay người tìm việc thường tìm hiểu doanh nghiệp thông qua các mối quan hệ xung quanh họ như bạn bè, người thân, đồng nghiệp,... Các ứng viên thường tham khảo trên các trang mạng xã hội như LinkedIn hay Facebook, sau đó chuyển sang các trang web đánh giá nhà tuyển dụng để biết thêm về tin tức công ty mà họ đang ứng tuyển.

Theo các nghiên cứu, thông điệp thương hiệu được biết đến nhiều hơn 24 lần khi được nhân viên chia sẻ. Điều này khiến cho việc vận động nhân viên chia sẻ trở thành một công cụ tuyển dụng mạnh mẽ và hiệu quả, nó thực sự có thể tạo ra sự khác biệt trong chiến lược tuyển dụng của doanh nghiệp.


Hãy khuyến khích nhân viên chia sẻ kinh nghiệm về môi trường làm việc. (Ảnh: Internet)


2. Tận dụng mạng xã hội

Giao tiếp mạng xã hội cho phép nhà tuyển dụng có cái nhìn sâu sắc về hoạt động hàng ngày, giá trị và tầm nhìn của họ. Tính xác thực và minh bạch này sẽ giúp tăng số lượng đơn đăng ký ứng tuyển từ những cá nhân tự tin rằng họ đã phù hợp với văn hóa làm việc của của doanh nghiệp, sẵn sàng chia sẻ tầm nhìn và giá trị của tổ chức.


Hãy tập trung vào các kênh phù hợp nhất với đối tượng mà bạn nhắm đến. (Ảnh: Internet)


Ưu điểm phương pháp này là hoàn toàn miễn phí, tất cả những gì bạn cần làm là đầu tư thời gian để tổng hợp các chiến dịch và thông điệp phù hợp. Đồng thời tương tác với những người đang theo dõi trang mạng xã hội của doanh nghiệp. Bạn cũng có thể lựa chọn trả tiền cho các chiến dịch quảng cáo để nhắm đúng mục tiêu hoặc đối tượng cụ thể.

Khi mới bắt đầu, hãy tập trung vào các kênh phù hợp nhất với đối tượng mà doanh nghiệp đang hướng đến, thay vì sử dụng nhiều nền tảng cùng lúc.


3. Tận giữ chân nhân viên, đào tạo và phát triển nhân sự nội bộ

Cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí tuyển dụng là giảm tỷ lệ nghỉ việc trong tổ chức. Tìm hiểu xem môi trường làm việc và chính sách hiện tại có điều gì khiến nhân viên khó chịu hoặc bất mãn không để từ đó có biện pháp xử lý kịp thời. Điều này, bắt buộc cấp quản lý nhân sự phải có kế hoạch và lộ trình rõ ràng nhằm giảm tỷ lệ nghỉ việc ngay từ đầu.

Chi phí tuyển dụng rõ ràng sẽ được giảm xuống nếu tỷ lệ thay thế giảm. Vì vậy, thay vì tập trung vào các giải pháp tuyển dụng mới, tốt hơn là doanh nghiệp nên chủ động giúp các nhân viên chủ chốt tự phát triển kỹ năng để số lượng nhân viên nghỉ việc ít hơn.

Ngoài ra, xây dựng chiến lược tuyển dụng kết hợp với đào tạo sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng đúng người đúng việc hơn. Thông qua các chương trình đào tạo, doanh nghiệp nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ nhân viên, tạo điều kiện cho nhân viên phát triển, gắn bó hơn với tổ chức và tạo động lực cho nhân viên cống hiến hết mình cho tổ chức. Hơn nữa, các giải pháp và chính sách phát triển quản lý sẽ giúp cho doanh nghiệp không rơi vào tình trạng khủng hoảng thiếu hụt nhân sự khi doanh nghiệp phát triển hay thay đổi chiến lược.


4. Tạo một quảng cáo tuyển dụng rõ ràng, hấp dẫn

Đối với một số người tìm việc, quảng cáo việc làm mà họ nhìn thấy trên trang web của bạn hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội sẽ là một trong những trải nghiệm đầu tiên mà họ biết đến tổ chức.


Tạo nội dung quảng cáo tuyển dụng rõ ràng, hấp dẫn. (Ảnh: Internet)


Trong thị trường tìm việc của ứng viên, nội dung quảng cáo của bạn không chỉ phải viết tốt mà còn phải hấp dẫn, tối ưu hóa tìm kiếm và nêu rõ các yêu cầu chính của công việc một cách ngắn gọn nhất.

Bạn có thể điều chỉnh các thông tin yêu cầu theo hướng mở rộng để thu hút ứng viên. Những chỉnh sửa nhỏ này có thể giúp doanh nghiệp tăng khả năng tìm người phù hợp cho vị trí tuyển dụng.


5. Sử dụng các công cụ hợp lý hóa quy trình tuyển dụng

Nếu doanh nghiệp không sử dụng các công cụ tuyển dụng phù hợp ngay từ đầu sẽ rất khó để giảm thiểu chi phí cũng như hiệu quả mang lại sẽ không cao. Việc đầu tư vào một hệ thống theo dõi ứng viên chuẩn sẽ giúp hợp lý hóa quy trình của bạn, giảm trùng lặp dữ liệu, bảo vệ thông tin ứng viên.

Bạn cũng có thể tích hợp với các phần mềm để giúp việc tuyển dụng hiệu quả hơn. Chẳng hạn như các công cụ kiểm tra và lập hồ sơ tâm lý, ứng dụng kiểm tra lý lịch… Quan trọng là cần đảm bảo rằng tất cả các công cụ tuyển dụng của doanh nghiệp đang diễn ra cùng một hướng, để quá trình tuyển dụng trở nên liền mạch và hợp lý.


6. Tối ưu hóa cổng thông tin nghề nghiệp của công ty

Trang web nghề nghiệp của công ty là công cụ quan trọng mà ứng viên sử dụng trong quá trình hiểu thêm về các cơ hội việc làm cũng như cảm nhận về văn hóa công ty. Do đó bạn cần đảm bảo trang web của mình phải đủ mạnh, thân thiện với thiết bị di động và đại diện cho thương hiệu doanh nghiệp.


Xây dựng một cổng thông tin truy cập có thể thúc đẩy người tìm việc đăng ký ứng tuyển trực tiếp trên web. (Ảnh: Internet)


Doanh nghiệp nên xây dựng một cổng thông tin truy cập thúc đẩy người tìm việc đăng ký ứng tuyển trực tiếp trên website. Từ đó có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể khi phải thuê các trang web tuyển dụng bên ngoài .

Việc giảm bớt chi phí là tiêu chí hàng đầu của hầu hết các doanh nghiệp trong quá trình phát triển, trong đó chi phí tuyển dụng cũng là một phần vô cùng quan trọng. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn xây dựng được chiến lược tuyển dụng hiệu quả với chi phi phí thấp.

Hữu ích?
1 0 5 5 1Liên hệ tư vấn


Quý công ty quan tâm đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ tính lương, thuê ngoài nhân sự của HR2B. Vui lòng gửi thông tin đến email contact@hr2b.com.

Liên hệ nhanh


Share on network
Top page